ไปรัสเซียกับ RE-CU Senior รุ่นที่ 58

อยากจะเล่าเรื่อง Filed Trip RE-CU Senior รุ่นที่ 58 เราไป Moscow กันมา ไปทำอะไร และไปดูว่า Moscow เช่นเมืองอันดับหนึ่งของ Russia มีอะไรบ้าง และไปดูว่าทำไมคนรัสเซียมาเที่ยวไทยเป็นอันดับ 3 ปีละ 1 - 1.2 ล้านคน รองจากจีน

โดย Admin

ไปรัสเซียกับ RE-CU Senior รุ่นที่ 58

อยากจะเล่าเรื่อง Filed Trip RE-CU Senior รุ่นที่ 58 เราไป Moscow กันมา ไปทำอะไร และไปดูว่า Moscow เช่นเมืองอันดับหนึ่งของ Russia มีอะไรบ้าง และไปดูว่าทำไมคนรัสเซียมาเที่ยวไทยเป็นอันดับ 3 ปีละ 1 – 1.2 ล้านคน รองจากจีน (10 ล้าน / มาเลเซีย 3.5 ล้าน) และประเทศที่เป็นอันดับ 3 เท่ากันคือ ญี่ปุ่น เกาหลี และรัสเซีย

ถามคนรัสเซีย บอกว่าอยู่เมืองหนาวไม่ไหว อุณหภูมิ 0 องศาและติดลบเกือบทั้งปี หนาวชื้น อากาศขมุกขมัวมองไม่เห็นแสงอาทิตย์ตลอดทั้งปี เขาพยายามทำงานกัน 6-8 เดือร ที่เหนือหนีหนาว เป็น Winter Bird ทางทะเล Baltic และลงใต้มา Asia โดยมีประเทศไทยเป็น Destination ที่ชอบเป็นที่หนึ่ง

รัสเซียมาเป็น Long Stay อยู่พัทยาร่วม 1-1.5 แสนคน มาทั้งปีคนละ 2-3 ครั้ง อยู่ใน Condominium ที่ซื้อทิ้งไว้

คนรัสเซียรุ่นใหม่มีการศึกษา วัฒนธรรม และประเพณีดีกว่ารัวเซียรุ่นแรกที่มีรอบสักเต็มตัวเป็น Gangster ที่พัทยา สมุย และภูเก็ต

ผู้หญิงรัสเซียสวย แต่แกร่งและกร้านต่อชีวิต และการทำงาน ผู้หญิงรุ่นใหม่จะแต่งงานแล้วเลิกกันเป็นอิสระ ส่วนผู้ชายแกร่งเหมือนประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน มีกำลังทหารเก่งพอตัวที่อเมริการจะกลัว (ทั้ง ๆ ที่มีประชากรแค่ 140 ล้านคน น้อบกว่าอเมริกา 1 เท่า)

รัสเซียมีคนรวยรุ่นใหม่เยอะมาก จากการที่เอาทรัพยากรของประเทศที่มีมาก เช่น GAS น้ำมัน ถ่านหิน พลอย หิน ขายให้ต่างชาติ ตัวเองก็รับส่วนแบ่ง รัสเซียจึงมี Corruption อันดับต้น ๆ ของโลก

ในด้านอสังหาริมทรัพย์ รัสเซียกำลังเปิดประเทศ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปรัสเซียจำนวนไม่แน่ชัดมีมากกว่าแสนคน ขณะนี้ Visa ฟรี และเมืองน่าเที่ยวก็มี Moscow และ St. Petersburg (เมืองหลวงฝั่งยุโรป) สวยงามมาก นับถือศาสนาคริสต์ออเคอร์เดคร์ คือ คริสต์ผสมอิสลาม จึงมีโบสถ์หลังคาคล้ายอิสลาม

Moscow กำลังพัฒนาใหม่ มีการสร้าง Intentional Shopping Complex ใหญ่มาก กลางใจเมือง ติดแม่น้ำและใกล้กับจตุรัสแดง และพระราชวังเครมลิน Wall เป็นกลุ่มอาคารแบบ Modern 7-8 อาคารสูงร่วม 40-50 ชั้น และมีตึกแบบ Twister น่าดูมาก

สำหรับเรื่องอาหารการกินนั้น รัสเซียถือว่าไม่ดีเท่าที่ควร การอยู่กินเพื่อสู้กับความหนาว กินกันแต่ Vodka สู้อากาศหนาว แล้วก็ไปดูสถานีรถไฟใต้ดิน Moscow สวยดีครับ แต่คงสวยสู้เราไม่ได้

RE-CU ทุกรุ่นจะมี Field Trip เปิด Vision เมืองไทยให้รู้ว่ารอบตัวเรา รถไฟใต้ดินของโลกเราเป็นอย่างไร โดยเฉพาะ CLMVT ไทยเราเป็ร Hub ใหญ่ทุกรุ่น โครงการอบรม RE-CU จะกำหนดให้ออกไปทดลองลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศเพื่อนบ้าน รุ่นใหญ่หน่อยเช่น Senior ก็ไป AEC+3 คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี รุ่นใหญ่สุด CEO ไปรอบโลก ยุโรป อเมริกา ส่วนรุ่นเล็ก Junior ก็ไปรอบประเทศ

ใครสนใจอยากมีความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพมากขึ้น มาเรียนกันครับ

ผู้เขียน
รองศาสตราจารย์มานพ พงศทัต