เก็บตกมาเล่าเรื่อง FIELD TRIP ที่ให้สาระความรู้ดีดีกับ RE-CU JUNIOR รุ่นที่ 20

การเดินทางเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโครงการตัวอย่างในครั้งนี้ เราพาน้อง RE-CU JUNIOR เดินทางสู่กรุงไทเป (ไต้หวัน) สาธารณรัฐจีน (REPUBLIC OF CHINA) เราไปดูงานที่ไหนกันมาบ้าง และได้สาระความรู้จากการเดินทางมาศึกษาดูงานในครั้งนี้มีอะไรบ้าง

โดย RE-CU

เก็บตกมาเล่าเรื่อง FIELD TRIP ที่ให้สาระความรู้ดีดีกับ RE-CU JUNIOR รุ่นที่ 20

การเดินทางเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโครงการตัวอย่างในครั้งนี้ เราพาน้อง RE-CU JUNIOR เดินทางสู่กรุงไทเป (ไต้หวัน) สาธารณรัฐจีน (REPUBLIC OF CHINA) เราไปดูงานที่ไหนกันมาบ้าง และได้สาระความรู้จากการเดินทางมาศึกษาดูงานในครั้งนี้มีอะไรบ้าง

ไต้หวัน หรือไถวาน หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐจีน มีเมืองหลวงคือกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน (TAIWAN) เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายวงรี มีขนาดประมาณ 6 จังหวัดของไทยรวมกันเพียงเท่านั้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน อยู่เหนือประเทศฟิลิปปินส์ และอยู่ด้านล่างของประเทศญี่ปุ่น ด้านบนจะเป็นประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ไต้หวันมีประชากรทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดของโลกอีกประเทศหนึ่ง ไต้หวันได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเชีย มีอุตสาหกรรมล้ำหน้า และมีเศรษฐกิจโตเป็นอันดับที่ 19 ของโลก และอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของไต้หวันยังมีบทบาทสำคัญมากในเศรษฐกิจโลก เป็นเหตุให้ไต้หวันได้เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ไต้หวันได้เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ โดยประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งเกิดที่ประเทศไต้หวัน ชื่อ หลี่ เติงฮุย (LEE TENGHUI) ขึ้นมาบริหารประเทศ โดยการสนับสนุนของเจี่ยง จิงกั๋ว (CHIANG CHINGKO) ไต้หวันแบ่งเขตการปกครองออกทั้งหมด 22 จังหวัด โดยมี 6 เขตปกครองตัวเองพิเศษ คือ TAIPEI, KAOHSIUNG, NEW TAIPEI, TAICHUN, TAINAN และ TAOYUAN ภาษาที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นจีนกลาง รองลงมาเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และเต๋า

FIELD TRIP สำหรับ RE-CU JUNIOR รุ่นที่ 20 โครงการแรกที่เราพาไปเข้าเยี่ยมชมคือตึก TAIPEI 101 ซึ่งเป็น LANDMARK ที่ทุกคนต่างรู้จักดี ตึก 101 มีความสูงถึง 509 เมตร ซึ่งตรงกลางด้านบนของตึกมีลูกตุ้มขนาดใหญ่หนักกว่า 900 ตัน ทำหน้าที่ป้องกันการสั่นสะเทือนเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว เพื่อช่วยให้โครงสร้างของตึกไม่ยุบตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านในตัวตึกประกอบด้วยลิฟต์ที่มีความเร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วประมาณ 1,008 เมตรต่อนาที ด้านในมีสำนักงาน โรงแรม และร้านอาหาร สินค้าแบรนด์เนมอีกมากมาย ซึ่งบริเวณที่ตั้งของตึกนี้ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ที่ทั้งชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนกันมาที่แห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

สำหรับโครงการที่ชื่อว่า “LA’ ARCHITECTURE” เป็นอาคารสำนักงานที่ได้รับการออกแบบโดย “ANDY WEN” สถาปนิกชาวไต้หวัน ซึ่งเป็นสมาชิก AEDES องค์กรที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ โดยได้ร่วมกับกลุ่มออกแบบโครงการ “TAO ZUE YIN YUAN” (AGORA TOWER) LA’ ARCHITECTURE อาคารสำนักงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของก้อนกรวดในแนวแม่น้ำ KEELUNG พัฒนาแนวคิดด้านความงามที่ไม่เหมือนใครที่สื่อถึงความคิดของความกลมและความสง่างามรวมถึงความแข็งแกร่ง และบุคลิกลักษณะรูปทรงไข่ของอาคารนั้นสะท้อนให้เห็นว่าโครงสร้างเป็นศูนย์บ่มเพาะความรู้ และคำอุปมาของการฟื้นฟูทางปัญญา อาคารที่ออกแบบมาเพื่อให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ และเน้นความเขียวขจีด้านภายนอกอาคารเข้ามาช่วยสนับสนุน

และช่วงบ่ายเรานำเยี่ยมชมโครงการ “TAO ZUE YIN YUAN” (AGORA TOWER) ตึกใหม่ที่เป็นรูปร่างแปลกตา มีลักษณะโค้งบิดเกลียว แตกต่างจากอาคารหรือตึกทั่วไปที่เน้นรูปแบบแท่งตรง เจ้าของเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงไทเป “BES ENGINEERING” ซึ่งมีแนวคิดสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองโดยได้ “VINCENT CALLEBAUT ARCHITECTURES” บริษัทสถาปนิกจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืนมาร่วมออกแบบอาคาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมในกรุงปารีส โดยได้รับรางวัลในฐานะผู้ประกวดราคาที่ประสบความสำเร็จในการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยเพื่อความยั่งยืนแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในกรุงไทเป ออกแบบโดย ZAHA HADID และ FERNANDO MENIS ร่วมกันออกแบบให้ออกมาได้งดงามน่าสนใจได้ขนาดนี้อาคารมีทั้งหมด 21 ชั้น โดยมีความสูง 93.2 เมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 455,694 ตารางฟุต ลักษณะอาคารเป็นเกลียวบิด 90 องศาจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนดังรูปแบบของตึก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์หยินและหยางของลัทธิเต๋า ผสมผสานกับโครงสร้างเกลียวคู่ของดีเอ็นเอ ในขณะเดียวกันภูมิทัศน์รอบอาคารมีต้นไม้กว่า 23,000 ต้น ปลูกบนพื้นดินตามทางเดินและระเบียง ซึ่งยังสามารถช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ได้ถึงประมาณ 130 ตันต่อปี แนวคิดการสร้างอาคารเพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย TAO ZHU YIN YUAN TOWER ถูกวางให้เป็นคอนโดมิเนียม LUXURY จำนวน 40 ห้อง โดยตั้งราคาขายห้องละประมาณ 60 ล้านเหรียญ ซึ่งมีการประเมินกันว่าน่าจะเป็นโครงการที่มีราคาขายแพงที่สุดของกรุงไทเปในขณะนี้

สนใจอยากมีความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ มาเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะไปพร้อมกันกับเราได้ที่ RE-CU JUNIOR # 21