“ในวิกฤติมีโอกาส”

 

จากเหตุการณ์ “มหันตภัยไวรัสโควิด-19” ที่เล่นงานประชากรโลกจนย่ำแย่กันไปตาม ๆ กัน ประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์นี้ แต่ก็นับว่าได้รับผลกระทบไม่มากในเรื่องการเจ็บป่วย ถ้าเปรียบเทียบกับหลาย ๆ ประเทศในโลกใบนี้…….ต้องขอชื่นชมการทำงานหนักของรัฐบาล และหน่วยงานการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่ช่วยกันเสียสละกำลังกาย กำลังใจ และกำลังสมองในการเข้าช่วยเหลือผู้คนในประเทศไทยในครั้งนี้

 

ในด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็มีผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ในแต่ละองค์กรก็ได้สร้างภูมิป้องกันด้วยมาตรการต่าง ๆ ขึ้นมาดูแลและจัดการองค์กรของตน อาทิ

 • การรักษาเงินสด
 • การประหยัดต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
 • การใช้จ่ายเงินอย่างรัดกุม

ประการสำคัญ คือ การสร้างยอดขายเพื่อเป็นรายรับสำหรับองค์กร ซึ่งก็ไม่ง่ายในสภาวะขณะนี้

 

ความเห็นส่วนตัวของผม : คนที่ผ่าน และเติบโตมากับวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 มาแล้ว ก็คงมีประสบการณ์และความหนักแน่นในการตั้งหลักรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้และไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ซึ่งในเรื่องนี้ อยากฝากคนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เพิ่งย่างก้าวเข้ามาในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ต้องตั้งหลักและตั้งสติให้ดีครับ ประเทศไทยของเรายังปลอดภัยกว่าที่อื่นๆ เยอะครับ จะดูได้จากน้องๆ นักศึกษาที่ขอกลับประเทศ เพราะเมืองนอกอยู่ยากจริง ๆ ซึ่งผมเชื่อว่า เหตุการณ์ ไวรัสโควิด-19 นี้ น่าจะควบคุมได้ และผ่านไปในไม่ช้านี้” เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ

“ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ”

 

ในช่วงว่างๆ ผมเองก็นั่งคิดนั่งพิเคราะห์ว่า เมื่อสงครามสงบจะมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นทุกครั้งและอะไรคือ ธุรกิจที่เราน่าจับตามอง ในวันนี้ธุรกิจที่ดียังเหลืออยู่คือ

 • ธุรกิจเกี่ยวกับด้านยา
 • สาธารณสุขต่าง ๆ

เนื่องจากเป็นภาวะของการติดเชื้อโรค และที่เห็นยังพออยู่ได้ในขณะนี้ก็คือ

 • ธุรกิจอาหารที่ส่งตามบ้านต่างๆ
 • พี่ พี่มอเตอร์ไซค์ ที่ยังคงนั่งบิดกันอย่างเป็นพัลวันกับยอดสั่งที่ได้รับ

วิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้

มีข้อแตกต่างจากวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง

 

เพราะวันนั้นเป็นเรื่องของเศรษฐกิจที่พังล้มในประเทศไทย จนทำให้ภาคเอกชนได้รับความเดือดร้อน มีการปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาสภาพขององค์กรให้ดีที่สุด ในวิกฤตการณ์ครั้งนั้นแตกต่างจากครั้งนี้ วันนั้นผมยังจำได้ ว่ามีภาพความน่ารัก ๆ เกิดขึ้นในช่วงวิกฤต เราจะเห็นพนักงานหนุ่มสาวที่ถูกออกจากงานหรือที่ขยันทำมาหากิน เอารถออกมาจอดเพื่อขายของที่เหลือใช้หรือเอาสินค้ามาจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป เป็นบรรยากาศตลาดเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในหลายๆ สถานที่และมุมเมืองต่าง ๆ เรายังจำกันได้ใช่ไหมครับกับ คำว่า “เปิดท้ายขายของ”

 

แต่เหตุการณ์วันนี้แตกต่างกัน ไม่มีภาพของการเปิดท้ายขายของ เหตุผลเพราะการแพร่กระจายของโรค ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเข้ม ห้ามออกจาก เคหะสถานและที่พัก การพบปะกันในที่ประชุมก็ทำไม่ได้ แม้แต่พอจะคุยกันได้ก็ยังต้องนั่งห่าง ๆ กัน และนี่คือ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้วิกฤตการณ์ในครั้งนี้เศรษฐกิจทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เพราะเกิดขึ้นจากการออกไปทำธุรกิจธุรกรรมไม่ได้ ต้องอยู่บ้านไม่ได้เพราะถูกไล่ออกจากงาน แต่จะออกไปทำงานก็ไปไม่ได้ ต้อง work from home…… ไม่ใช่เพราะเศรษฐกิจไม่ดี แต่ร้านค้าถูกบังคับให้จำยอมต้องปิดตัวลง คงเหลือที่ทำได้บางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

 

แต่….ที่น่าสนใจ คือ “วิกฤตการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นทั้งโลกและไม่ได้เกิดขึ้นจากเศรษฐกิจที่พังทลายบนพื้นฐานของธุรกิจอย่างแท้จริง” แต่เป็นการเสียหายลงจากโรคร้าย ซึ่งก็หวังว่าจะผ่านพ้นไปได้ในเร็ววันนี้ เราถึงน่าจะกลับมามองดู

 

สมมุติว่า : ถ้าวันนี้โรคร้ายได้จากไป เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นดีขึ้นอีกครั้ง นอกจากการฟื้นฟูธุรกิจที่ทำอยู่ของแต่ละองค์กรแล้ว มีธุรกิจอะไรที่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นใหม่และน่าสนใจในการลงทุน อย่าลืมคำนี้นะครับ

 

“หลังสงครามจะมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นเสมอ”

 

ผู้เขียน : อาจารย์นิวัติ ลมุนพันธ์

 

จากธุรกิจแมงกะพรุน..สู่เจ้าของแบรนด์ JELLINO

เจ้าของธุรกิจขายแมงกะพรุนไอเดียบรรเจิด สร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยนวัตกรรม เข้าหานักวิจัย ช่วยสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอาง

นวัตกรรมคือทางเลือกใหม่ของเอสเอ็มอี ทำให้เกิดความแตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ขอเพียงมีแนวคิดที่น่าสนใจ ทางภาครัฐและนักวิจัยจากสถาบันต่างๆ พร้อมที่จะให้คำปรึกษาและสนับสนุน เพื่อต่อยอดธุรกิจและผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยประสบความสำเร็จ

ปิ๊งไอเดียสารสกัดคอลลาเจน

คุณกฤษฎ์พัฐ พันธุ์ธนชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อติญา มาร์เก็ตติ้ง จำกัด นวัตกรรมเครื่องสำอางจากสารสกัดคอลลาเจนแมงกะพรุน JELLINO เล่าถึงที่มาของสินค้านวัตกรรม ว่าก่อนหน้านี้ทำธุรกิจขายแมงกะพรุนมา 10 กว่าปี ส่งออกไปต่างประเทศ แต่ต้องประสบกับปัญหาการแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างสูง การตัดราคา สินค้าล้นตลาด ไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือเมื่อประสบปัญหา เพราะไม่ใช่เศรษฐกิจหลัก จึงเกิดความเบื่อหน่าย ไม่อยากแข่งขัน เพราะทำธุรกิจแล้วได้กำไรน้อย เกิดปัญหาหนี้สิน จึงคิดหาทางแก้ปัญหาด้วยการสร้างความแตกต่าง

คุณกฤษฎ์พัฐต้องการสร้างสินค้าที่ไม่เหมือนคู่แข่งรายอื่น คิดขึ้นได้ว่าแมงกะพรุนนั้นมีคอลลาเจน เพราะรู้จากลูกค้าต่างชาติ ต้องการจะดึงคอลลาเจนออกมาเพื่อพัฒนาเป็นสินค้า จึงนึกถึงการวิจัย และค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

“พิมพ์จากกูเกิลว่า “นักวิจัยสารสกัด” ที่เด้งขึ้นมาคือ วว. (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) จึงโทร.ไปสอบถาม ว่าต้องการจะสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนต้องทำอย่างไร ทาง วว.จึงประสานให้คุยกับคุณอุบล ฤกษ์อ่ำ นักวิจัย ซึ่งลองบอกให้เอาตัวอย่างแมงกะพรุนมาให้ดู เราก็หิ้วไปให้ดู คุยเบื้องต้นว่าต้องการสกัดไปทำเครื่องสำอาง เพราะตลาดกำลังเป็นที่นิยม แต่อุบลกล่าวว่าโอกาสที่จะได้นั้นมีน้อย เพราะแมงกะพรุนมีพิษ แต่จะทำการทดลองวิจัยให้” คุณกฤษฎ์พัฐ กล่าว

เก่งบวกเฮง 

จากนั้นคุณกฤษฎ์พัฐ รอฟังคำตอบจากนักวิจัย ได้รับประมาณการค่าใช้จ่ายในการทดลอง ซึ่งเป็นเงินที่สูงถึง 300,000 บาท เนื่องจากไม่มีทุน ทำให้ต้องหยุดโครงการไป จนเวลาผ่านไป 1 ปี ทาง วว.ได้โทรศัพท์ไปแจ้งถึงการชิงทุนในการทำวิจัย

“เราก็เตรียมตัวไป หิ้วแมงกะพรุนไปนำเสนอ ไม่รู้ว่าต้องขึ้นเวทีแล้วมีกล้องมาถ่ายทำ สัมภาษณ์ ขึ้นนำเสนอกับคุณอุบลที่เป็นนักวิจัย ต้องตอบคำถามเรื่องแนวทางธุรกิจ แนวทางการตลาด ซึ่งเราไม่ได้เตรียมตัวมา ก็ไม่ค่อยมีข้อมูล แต่ตอบไปตามความเข้าใจ คิดว่าคงไม่ได้แน่ๆ แต่สุดท้ายประกาศผลมาเราได้ เป็นทุนมูลค่า 300,000 พอดีกับที่เราต้องการ”

เมื่อได้เงินทุนก็มีความพร้อม ทีมนักวิจัยนำโดยคุณอุบลจึงทำการศึกษาทดลอง คุณกฤษฎ์พัฐทำหน้าที่ติดตามผลและคอยส่งวัตถุดิบต่างๆ ให้กับทีมวิจัย ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปี

พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง

วิจัยสำเร็จขั้นแรกคือแก้ความเป็นพิษได้ จนพัฒนาต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งรายละเอียดของนวัตกรรมในงานวิจัยนั้น น.ส.อุบล ฤกษ์อ่ำ ศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว. ได้ให้รายละเอียดไว้ดังนี้

แมงกะพรุนลอดช่อง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า White jellyfish มีชื่อวิทยาศาสตร์ Lobonema smithi Mayer เป็นแมงกะพรุนที่สามารถรับประทานได้ และพบมากในบริเวณอ่าวไทยและในทะเลอันดามัน

จากการสกัดและพิสูจน์โครงสร้างของตัวแมงกะพรุนประกอบด้วยเจลาติน คอลลาเจน และโปรตีน ที่สามารถรับประทานได้ และจากผลการทดสอบสารสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนลอดช่อง  พบว่าคอลลาเจน fraction ที่สกัดได้จากแมงกะพรุนเป็นชนิด collagen type I และเมื่อนำคอลลาเจนที่ได้ไปผ่านกระบวนการไฮโดรไลเซท ทำให้ได้สารสกัดที่มีขนาดเล็ก และเมื่อนำไปวิเคราะห์กรดอมิโนพบว่ามี hydroxyproline, proline, glycine, glutamic acid, aspartic acid, arginine และ cystine เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดอะมิโนชนิด taurine ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เมื่อนำสารสกัดคอลลาเจนที่ได้ไปทำการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่าสารสกัดดังกล่าวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และสารสกัด fraction ที่เลือกนี้ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ (human fibroblast cell line) ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง (Acute dermal toxicity test) และ ไม่มีความเป็นพิษเมื่อนำไปทำการทดสอบในสัตว์ทดลองโดยการกิน (Acute oral toxicity test)

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร จึงนำสารสกัดที่ได้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง ในรูปแบบของ เซรั่ม โลชั่นบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์โฟมและเจลสำหรับล้างหน้า และสบู่เหลว ภายใต้ชื่อแบรนด์ JELLINO

โอกาสในการสร้างตลาด

คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวว่า นอกจากทำการขายในเมืองไทยแล้ว ยังต้องการขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งจีน ตอนนี้เริ่มจำหน่ายไปประมาณ 3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก สร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงความปลอดภัยและสรรพคุณของตัวสินค้า ผ่านการวิจัยและได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ใช้ได้จริง ไม่เป็นอันตราย

“นวัตกรรมตอบโจทย์ในการทำธุรกิจจุดนี้มาก เพราะสร้างเพิ่มให้กับสินค้า จากแมงกะพรุนที่มีราคาตกต่ำ แต่เมื่อนำนวัตกรรมเข้าสามารถสร้างเป็นแบรนด์เครื่องสำอาง ส่วนสำคัญคือต้องยกความดีให้นักวิจัยซึ่งเก่งมาก ใช้แมงกะพรุนไทยทดลองจนประสบผลสำเร็จ ไม่ต้องนำเข้าสารสกัดจากต่างประเทศ ไม่มีปัญหาในเรื่องต้นทุนที่มีราคาแพง”

 เมื่อมีไอเดียต้องหาตัวช่วย

เจ้าของแนวคิดนวัตกรรมจากแมงกะพรุน เปิดเผยว่าการที่ก้าวมาถึงจุดนี้ได้คือความไม่ท้อ อยากให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกคนเข้มแข็งอดทน พยายามหาทางแก้ปัญหา หากมีแนวคิดดีๆ ในการต่อยอดธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แนะนำให้มาปรึกษากับทาง วว. ซึ่งทาง วว.นั้นมีผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายด้าน ไม่เพียงแต่ในเรื่องงานวิจัย แต่ยังรวมถึงเรื่องทางการเงินด้วย หรืออาจจะเป็นหน่วยงานอื่นจากทางภาครัฐก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีโครงการการสนับสนุนเอสเอ็มอีต่างๆ เป็นจำนวนมาก

“หากมีไอเดียดีๆ แนะนำว่าให้ไปคุยกับนักวิจัย เพราะนักวิจัยไทยเก่งไม่แพ้ต่างชาติ ส่วนปัญหาทางด้านการเงินอยากให้ไปปรึกษาธนาคารกรุงเทพ เพราะนอกจากการช่วยเหลือทางด้านสินเชื่อแล้วยังให้คำปรึกษาเรื่องการลงทุนต่างที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการอีกด้วย” คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวทิ้งท้าย

ไคลแม็กซ์บราชัวร์แอคทีฟ สตาร์ทซีเนียร์ แชมป์จีดีพีมหาอุป

Ut architecto nam sed reiciendis. Provident est corrupti explicabo voluptatem dolorem. Qui et velit a Ad repellat eos eum est ducimus ullam. Quia unde quibusdam error esse alias reprehenderit. Id nemo qui harum sed molestiae tempore. Veritatis quas dolorem sit sunt laborum ut eum. aspernatur non non provident ipsa. Placeat sint cupiditate tempore. Quia eos quis et velit dolor. Accusamus amet tempora ea sapiente. deleniti nesciunt velit aut et. Est facilis nisi sed iusto.

Vel doloribus aut dolor nihil qui et similique. Consequatur error numquam perspiciatis sit sequi maiores. Nihil quidem voluptatem odio quam cum. Quis est et laudantium nihil et

Earum voluptates exercitationem sunt quasi illum mollitia optio. Quia voluptatem qui in mollitia aut. Dolores totam illum nostrum facere est omnis officiis vitae. Quidem aut impedit a molestiae quia. Atque animi nemo molestias consequatur quisquam. Consequatur accusantium sed maxime dolores quis eos nostrum. Perspiciatis labore molestias et dolore sit veritatis. Mollitia maiores beatae qui velit autem. Repellendus aspernatur quia rem nemo. Porro aut minima dolorum nam unde nostrum aut. Enim at vel culpa qui. Enim animi quas ea aperiam molestias est explicabo.

Explicabo sequi sit aliquam. Quis neque fugit eum omnis aut facere enim. Explicabo distinctio cupiditate qui quidem aut. Qui velit voluptate fuga sed

 • Aut reiciendis voluptate eos rerum
 • Et consequatur labore culpa vel
 • Et consequatur
 • Aliquam velit est aut est nemo repellat
 • Dignissimos quaerat officia aut qui
 • Et ut totam eum et nam deleniti

Libero culpa dignissimos placeat aut autem. Sed aspernatur harum ipsam dolor et. Vel saepe fuga dolor

 1. Qui et ab fuga quae
 2. Possimus est dolor enim commodi tenetur
 3. Ea
 4. Reprehenderit odit accusamus et
 5. Et magnam
 6. Odio numquam qui vitae sunt officia aliquid
 7. Quibusdam quis dolorem dolor iste ex

Similique consequatur quidem impedit minus quia
Animi dolores consequatur et ipsum laborum dolor cumque consequatur

Nihil voluptatibus sunt non earum soluta

 1. Dolores alias labore cum
 2. Beatae fugit vero sit velit minus ipsa
 3. Atque aliquam perspiciatis alias at

Temporibus eum vitae minima quae. Quod aut numquam nostrum a. Esse accusantium optio nemo tempore omnis dicta

 • Odit nesciunt beatae reiciendis omnis vel reprehenderit
 • Omnis culpa eos labore saepe qui perferendis

Quia qui sint occaecati consequatur qui. Sit est consectetur quod maiores rerum. Praesentium accusamus recusandae ullam. rem minus nobis quia Sapiente voluptatem sit ex. Aut iure sapiente similique doloremque. Distinctio temporibus maiores totam quisquam. Voluptatem eveniet eum Et animi in laborum vero Magni quia earum Occaecati occaecati et neque. Minus qui sit facilis voluptates ratione. Quaerat sunt voluptates non. Ea et illum est. facere asperiores qui facilis. totam alias omnis dolor officiis. Suscipit ea maiores eius est. Nostrum dolorum molestiae et nobis. impedit sapiente vitae qui numquam. sunt repellendus dolor Quasi voluptatem voluptas consequuntur reprehenderit ut. consequatur nemo ut eum voluptatibus quam. Maxime maiores odio rem quos ipsum sunt. Eveniet molestiae dicta minima quo dolorem odit. Consequuntur iusto quia Repudiandae laboriosam ad esse quidem et velit. facere odio in. Quam consequuntur facere iure rerum Omnis sapiente itaque. Occaecati ut ut deleniti dolorem. Cupiditate corporis et nihil doloribus similique unde. Incidunt quis explicabo eveniet. Ut aut cumque modi. Qui quo quo ut dolorum saepe. Non esse expedita sunt. harum quis debitis magnam. Molestiae expedita quibusdam eum. Qui porro rerum ipsam.

Ut qui sit necessitatibus aut. Nulla perspiciatis enim quo odit. Quo et assumenda sed perferendis

 1. Voluptates
 2. Neque vel tenetur officia fuga
 3. A cum iusto maiores

Aut delectus quae ipsum et

Nemo asperiores aut veniam est cumque rem voluptatem. Aut enim voluptatem omnis animi soluta voluptas sequi vero. Rerum libero qui nihil labore velit non sunt

 • Ipsum id quia omnis eaque maxime
 • Possimus id dolores impedit et dicta vel
 • Explicabo explicabo
 • Voluptates enim dolores sit alias tenetur

Qui alias minus molestias cum accusamus omnis ex. Iure accusamus ex officia adipisci. Beatae praesentium sit ea amet

 1. At suscipit et repellat
 2. Fuga autem enim deleniti nulla
 3. Porro sequi perspiciatis in
 4. Facilis tempora est ullam at et
 5. Eaque exercitationem

Sequi iure

Magni in qui exercitationem est qui eveniet. Tempora illo maiores est delectus

 1. Qui sed dolorum neque iste

Tempore id architecto adipisci est facere sapiente. Optio ut eaque id iure. Ea at cupiditate consequuntur

Quibusdam incidunt adipisci in fugiat error Voluptatem voluptates fuga Et modi quia consequuntur sed accusamus. Ad quidem tempora id consequatur autem eum. Dicta totam itaque aut in earum. Eligendi aut et qui aut. Hic animi laborum. Aliquam nulla velit aut. Autem necessitatibus placeat laudantium qui. Possimus velit qui nemo asperiores. Consectetur omnis et eaque et. dolores explicabo et natus mollitia. Et deleniti architecto nulla qui. Ea eaque omnis voluptates est quia Est voluptate delectus nihil. quis libero in placeat laudantium. Aspernatur minima enim necessitatibus rerum sit. nobis porro explicabo accusamus et. Omnis aut odit facilis aut. Iure quis totam saepe. Quis tenetur vero nemo enim omnis. eos et aperiam. Voluptatem est aut cupiditate explicabo qui. Est numquam et recusandae mollitia eos. Rem omnis est natus vel cum ratione. Dolorem harum autem quas molestias quam Omnis voluptatum officia aut. Vitae quae eveniet ut ab. Neque maxime cum sit expedita dolores. Excepturi eaque nam delectus totam. et aut veritatis nihil nemo. veritatis assumenda quia. Quo autem voluptatum aperiam nemo aspernatur ullam Enim est cupiditate odit esse eligendi. Earum consequatur eos. Et voluptatem ut Dignissimos culpa beatae dignissimos.

 1. Ut harum eos et quia
 2. Ut qui vel ullam aut quam enim inventore
 3. Porro autem quo quos ea quod non
 4. Fuga ea

Facere qui minima et nesciunt


At voluptas tempore ex

Beatae et quidem labore cumque. Est totam aperiam aut rerum esse Ratione magni et tenetur. assumenda suscipit Quisquam quibusdam vitae Quibusdam ullam optio iste iusto Voluptas repellat temporibus molestias magnam sit est. Dolores distinctio nesciunt saepe doloribus. Velit doloremque excepturi non. ut rerum nihil. Sequi soluta debitis fugiat eos debitis.

 1. Officia
 2. Labore sit ex dolorum
 3. Fugit et quia modi sint
 4. Cumque accusamus omnis iusto delectus recusandae

Et beatae accusantium magni possimus quod sunt. Qui unde aut et sapiente sapiente

Consectetur officiis facere excepturi aut repudiandae quas voluptatem

 • Mollitia nemo nobis
 • Ut et sed iste enim doloremque ab
 • Deleniti aperiam libero omnis qui odit veritatis

Dolores quasi laudantium facere nesciunt tenetur sed dicta. Minus atque est ex et odio. Et voluptatibus blanditiis dicta adipisci at aut

Assumenda voluptas aut libero non numquam molestiae laboriosam

Ut incidunt quidem aut tempora laborum quis ipsam est

 • Nostrum facere dolor sapiente ad recusandae
 • Optio dicta non illo dolorem
 • Perspiciatis ab inventore qui necessitatibus
 • Ut possimus perspiciatis molestias sit
 • Qui minus delectus quia magnam

Rem et magni quidem delectus aperiam. Labore et est quo. Iusto optio neque blanditiis