มาตรการกู้ “เศรษฐกิจ” กับ “CRISIS” COVID-19

 

10 เมษายน 2563

 

ขณะนี้วิกฤติโรคระบาดกำลังพุ่งขึ้นสูงมาก ศูนย์กลาง COVID-19 ระบาดอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และกำลังกระจายออกสู่ต่างจังหวัด พร้อมทั้งยังมีคนไทย และคนต่างชาติเดินทางกลับเข้ามาในประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับ 2,500 คน และยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1% ทุกอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิตจำนวน 32 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 10-04-63) ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคแทรกซ้อน มากกว่าคนหนุ่มสาว

 

แม้ปัญหาสาธารณสุขจะเริ่มควบคุมได้ แต่ปัญหาธุรกิจและเศรษฐกิจเลวร้ายลง บริษัทต่างปิดตัวกันเพิ่มขึ้นทุกขณะ ทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ในตลาดหุ้น เช่น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เนื่องจากการขาดสภาพคล่อง รายได้ไม่มี มีแต่รายจ่าย รวมทั้งหนี้สินที่มีอยู่มากล้นพ้นตัว พนักงานถูกเลิกจ้าง ต้องออกจากงาน และภาวะคนว่างงานเพิ่มทุกขณะ กำลังจะกลายเป็นปัญหาสังคม และนำไปสู่ปัญหาการเมืองในอนาคตต่อไป

 

รัฐบาลทำงานอย่างหนัก เพื่อพยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คือเรื่องอาหารที่กำลังจะไม่พอ แย่งกันซื้อ และมีการกักตุนสินค้า อาหารแห้งจาก OUT-LET แทบทุกแห่ง

 

มาตรการที่ 1 : รัฐบาลจะเพิ่มกระแสเลือดทางเศรษฐกิจ คือทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบ แทนที่จะปล่อยให้เป็นปัญหากระแสเงินหมุนเวียน แบบในปีต้มยำกุ้ง ด้วยการปิดสถาบันการเงินทำให้เศรษฐกิจขาดเลือดหมุนเวียนการเติมเงินให้ผู้มีรายได้น้อย และผู้ตกงานก็คือ การเพิ่มกำลังซื้อ และบริโภคจากเบื้องล่างให้กระจายสู่บนได้ผลพอควร เพื่อประชาชนที่มีรายได้น้อย ผู้ตกงานจะได้ลดแรงกดดันและการหวาดผวากลัวไม่มีเงินจะซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ถึงแม้ว่ามาตรการนี้จะได้ผลระยะสั้น แต่ก็เกิดปัญหาตามมาคือการกักตุน และการเก็งกำไร

 

มาตรการที่ 2 : การยืดหนี้ ให้กับกลุ่มคนรายได้น้อย คนชั้นกลาง ให้มีโอกาสหายใจและกำลังใจที่จะยืดชีวิตต่อไปได้

 

มาตรการที่ 3 : กำลังกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างประเทศ เช่น IMF แบบในอดีต เพื่อนำเงินกู้มาใช้หมุนเวียนเศรษฐกิจ

 

ถ้าจะลองดูว่ามีทางไหนอีกบ้าง ที่จะช่วยแก้วิกฤติด้านการเงินที่กำลังลุกลามเหมือนปี 2540 ก็อาจจะลองมองดูในมหภาคสัก 3 ด้าน

  1. โครงการถุงยังชีพธงฟ้า ให้กับผู้มีรายได้น้อยและครอบครัวผู้ตกงาน แก้ปัญหาสินค้า ปัจจัยและอาหารที่จำเป็นเหมือนสมัยน้ำท่วมใหญ่ การได้มาด้วยถุงยังชีพ ควรจะเพิ่มจากการว่าจ้าง SME ด้านอาหาร ในแต่ละเขตจัดทำขายให้กับรัฐ เพื่อรัฐจะได้นำไปแจกจ่ายแก่ผู้ด้อยโอกาส 2 กลุ่ม เป็นการหมุนเวียนรายได้ และสินค้า เกิดจากการจ้างแรงงาน และเป็นผลผลิตสวัสดิการอาหารของรัฐไปพร้อมกัน
  2. ยืดหนี้ส่วนบุคคล และธุรกิจ SME ด้วยการให้ TAX CREDIT หรือ TAX COUPON แก่ผู้ค้าให้ผ่อนระยะยาวได้ 2-3 ปี โดยไม่ต้องกู้ IMF มาเพิ่มสภาพคล่องให้เกิดการพัฒนาของรัฐ
  3. ระยะยาวคือสร้างวิกฤตให้มีโอกาส ก็คือโอกาสเปลี่ยนโครงสร้างการผลิตยานยนต์จากน้ำมันมาเป็น EV (ELECTRIC VEHICLE) ซึ่งผลิตจักรยานยนต์ TAXI VAN เล็ก และรถเล็กปีละ 500,000 คัน จากนิคมอุตสาหกรรม EEC โดยรัฐบาลว่าจ้างให้ผลิตเป็น OEM พร้อมทั้งจัดกองทุนกู้ เพื่อ EV ให้ TAXI จักรยานยนต์สามารถ TRADE รถเก่ามาเป็นรถปลอดมลพิษพร้อมทั้งเสริมด้วยมาตรการปิดล้อมไม่ให้รถน้ำมันเข้ามาภายในกรุงเทพฯ แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋วอากาศเป็นพิษไปพร้อม ๆ กัน ได้ทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจและควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ลดการนำเข้าน้ำมันไปในตัว 3 มาตรการสั้นๆ และยาวนี้ อาจเป็นข้อเสนอที่จะช่วยเสริมการแก้ปัญหาได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

 

เขียนโดย : รองศาสตราจารย์มานพ พงศทัต (RE-CU)

 

 

ไปยุโรปตะวันออก กับ RE-CU CEO # 5

 

เรื่องเล่า FIELD TRIP RE-CU CEO # 5 เราจัดให้ผู้บริหารระดับ CEO ได้เดินทางเยี่ยมชมโครงการต่าง ๆ ที่น่าสนใจที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน สู่ประเทศออสเตรีย และกรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ทำไม 3 ประเทศนี้ จึงเป็นตัวอย่างในการเดินทางในครั้งนี้

 

ทริปนี้เราเดินทางตรงไปที่เมืองมิวนิค เมืองแห่งเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่ใหญ่เป็นอันดับสาม รองจากเบอร์ลินและฮัมบูร์ก และเป็นหนึ่งในเมืองที่มั่งคั่งที่สุดของยุโรป เราเดินทางเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ BMW (BMW MUSEUM) ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงวิวัฒนาการของรถยนต์ BMW มีต้นกำเนิดที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ตึกที่เห็นจะเป็นอาคารรูปทรงกระบอกสูบรถยนต์นั่นคือสำนักงานใหญ่ ส่วนตัวตึกที่มีลักษณะเป็นชามคือพิพิธภัณฑ์ BMW ซึ่งมีค่าก่อสร้างประมาณ 9,500 ล้านบาท คำว่า BMW ย่อมาจาก BAVARIAN MOTOR WORK โดยผู้ผลิตรถยนต์ 3 บริษัทใหญ่ ได้รวมตัวก่อตั้งบริษัทสร้างเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยมีโลโก้รูปวงกลมใบพัดสีฟ้าขาว ซึ่งหมายถึงลักษณะการหมุนของใบพัดเครื่องบิน ส่วนสีฟ้าและสีขาวเป็นสีประจำแคว้นบาวาเรียนั่นเอง หลังจากนั้นเราแนะนำให้เข้าชมงาน OKTOBERFEST ซึ่งเราตั้งใจจัดให้พักในโรงแรมหรูที่อยู่ใกล้กับงาน OKTOBERFEST ที่ถูกยกย่องว่าเป็นงานเฉลิมฉลองที่ใหญ่สุดในโลก โดยจะมีขบวนพาเหรดรถม้าบรรทุกถังเบียร์ที่มีผู้เข้าร่วมขบวนกว่า 1,000 คน ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าของและผู้ผลิตเบียร์ยี่ห้อต่าง ๆ จะมารวมตัวกันเพื่อแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของงาน และความพิเศษของเต็นท์เบียร์ของแต่ละเจ้าของที่จะนำมาเข้าร่วมงานเทศกาลนี้ อีกสิ่งที่สำคัญของงานก็คือพาเหรดที่พลาดไม่ได้ก็คือ ขบวนพาเหรดการแต่งกายแบบดั้งเดิม ขบวนพาเหรดที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยในขบวนพาเหรดจะใช้นักแสดงทั้งหมดกว่า 9,000 คน เดินไปตามเส้นทางต่าง ๆ โดยผู้เข้าชมงานจะได้เห็นความสวยงามของขบวนพาเหรดที่มาพร้อมเครื่องแต่งกายแบบต่าง ๆ ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค นอกจากนั้นภายในขบวนยังมีทหารในเครื่องแบบโบราณ การเต้นรำ ขบวนรถม้าที่สวยงาม และอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถเดินเข้าเยี่ยมชมงานได้หลายวัน เราไปถึงวันสุดท้ายของการจัดงาน ด้านหน้าโรงแรมจะคึกคักมีผู้คนท้องถิ่นของเยอรมัน และนักท่องเที่ยวแต่งตัวในสไตล์ชุดดั้งเดิมเดินบนถนนอย่างมีความสุขขณะเดินเข้าร่วมงานและเดินกลับออกจากงานเทศกาลในครั้งนี้ เป็นบรรยากาศที่ประทับใจตลอดระหว่างที่พักอยู่ที่นี่

 

เช้าวันใหม่เราพาเข้าสนามกีฬา “ALLIANZ ARENA” ซึ่งเป็นสนามฟุตบอลขนาดใหญ่ มีชื่อเล่นว่า “เรือยาง” (SCHLAUCHBOOT) โดยใช้ทุนสร้างถึง 340 ล้านยูโร สเตเดี้ยมแห่งนี้สร้างมาเพื่อซัพพอร์ตทีมเอฟซีบาร์เยิร์น มิวนิค ชาวมิวนิคต่างภาคภูมิใจกับสถาปัตยกรรมของสนามกีฬา ALLIANZ ARENA แห่งนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ หรือพื้นที่ในการใช้งาน สำหรับความโดดเด่นของสนามฟุตบอลแห่งนี้อยู่ที่การเปลี่ยนสีได้นั่นเอง โดยจะมี 3 สีคือ สีแดง สีน้ำเงิน และสีขาว ในการเข้าชมครั้งนี้มีทีมบริหารพาเดินชมทุกห้องตั้งแต่ห้องแถลงข่าว ห้องอาบน้ำ ห้องแต่งตัวนักฟุตบอลของทีม ประตูทางออกสู่สนามของนักฟุตบอลก่อนลงแข่ง ห้องอาหาร และได้เดินชมรอบอัศจรรย์ที่จัดวางไว้อย่างเป็นระบบ สุดท้ายแวะซื้อของที่ระลึก ถูกใจบรรดาแฟนคลับทีมเอฟซีบาร์เยิร์น มิวนิค เป็นอย่างมาก

 

หลังจากนั้นเราไปเยี่ยมชม “ARCHITECH-TOUR” ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการก่อสร้าง OLYMPIC PARK และ OLYPIC TOWER ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนในปี ค.ศ. 1972 สวนนี้มีพื้นที่ 530 ไร่ ซึ่ง HILIGHT อยู่ที่หลังคากระโจมยืดหยุ่นขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ ของสวนเข้าด้วยกัน โดยการออกแบบจะเลียนแบบใยแมงมุม ไดอะตอม และฟองสบู่ ปัจจุบันสวนนี้ถูกใช้เป็นสวนสาธารณะ และสถานที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและสังคมต่าง ๆ และกลายเป็นสวนสำคัญของเมืองมิวนิคแห่งนี้อีกด้วย

 

วันที่สามของการอยู่เมืองมิวนิค เราได้ฟังบรรยายที่ “SUSTAINABLE BUILDING” สำนักงานของ “SIEMENS HEADQUARTERS BUILDING” โดยตึกนี้ได้รับรางวัล “BEST INNOVATION GREEN BUILDING” จาก MIPIM “OSCAR OF THE REAL ESTATE BUSINESS” ได้รับการประกาศยกย่องให้เป็นที่ 1 ในโลก ระดับ PLATINUM ซึ่งเป็นตึกที่ออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดอีกด้วย อาคารแห่งนี้ออกแบบโดยบริษัท สถาปนิกชาวเดนมาร์ก HENNIGN LARSEN ARCHITECTS และตึกนี้ยังอยู่ใจกลางเมืองมิวนิคอีกด้วย

 

เช้าวันใหม่เราออกเดินทางจากเมืองมิวนิคแต่เช้า เพื่อเดินทางสู่เมือง ST.WOLFGANG IM SALZKAMMERGUT ประเทศออสเตรีย ใช้เวลานั่งรถเพื่อชมบรรยากาศ 2 ข้างทาง ถึง 3 ชั่วโมงเลย ST.WOLFGANG เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ตรงกลางแนวทะเลสาบ ตัวเมืองตั้งอยู่บริเวณชายเขาชาร์ฟแบร์ก (SCHAFBERG MOUNTAIN) ริมทะเลสาบโวล์ฟกัง หนึ่งในทะเลสาบที่มีชื่อเสียงของประเทศออสเตรียเป็นเมืองที่มีโรงแรม WELLNESS SPA โดยการใช้วารีบำบัด มีความโดดเด่นเรื่องความสะอาดของน้ำในทะเลสาบ ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำในทะเลสาบที่มีคุณภาพเดียวกันกับน้ำดื่มที่สามารถใช้ดื่มกินได้กันเลยทีเดียว เราพักกันที่โรงแรมริมทะเลสาบที่หรูที่สุดและออกแบบห้องได้เก๋ทุกห้อง โดยทุกห้องสามารถมองเห็นวิวโค้งน้ำสวยที่สุดประจำเมืองนี้เลย เป็นเมืองที่มีความเงียบสงบคนไม่พลุกพล่าน มีความสวยงามของธรรมชาติเกินคำบรรยายจริง ๆ เมืองนี้

 

ตื่นเช้ามาเราเดินทางต่อไปเมืองมรดกโลกที่แสนสวยอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ประมาณ 50 นาที เรามุ่งสู่เมือง “HALLSTATT” หมู่บ้านมรดกโลกที่แสนสวย อายุกว่า 4,500 ปี ตั้งอยู่ในรัฐอัปเปอร์ออสเตรีย ประเทศออสเตรีย HALLSTATT ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ โอบล้อมด้วยขุนเขาและป่าสีเขียวขจีสวยราวกับภาพวาด ดินแดนในฝันที่สวยงามราวกับเมืองเทพนิยาย กล่าวกันว่าเป็นเมืองที่โรแมนติกที่สุด และยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย มีทะเลสาบสวยถึง 76 แห่ง โดยได้รับฉายาว่า “ไข่มุกแห่งออสเตรีย”

 

เมื่อเข้าสู่เมือง HALLSTATT เราขึ้นกระเช้าไฟฟ้าสู่เหมืองเกลือโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยจุดชมวิวบนภูเขาเกลือ (SALZBERG) ที่เราจะสามารถมองเห็นหมู่บ้าน HALLSTATTจากมุมสูงที่ 1,200 ฟุต จุดชมวิว SKY WALK เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวหนึ่งสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้นและชอบวิวพาโนรามาของเทือกเขาอัลไพน์ จุดชมวิวที่ยื่นจากหน้าผาสูงทำให้เหมือนกับว่าเราเดินบนอากาศเหนือหลังคา แถบนี้ยังเป็นแหล่งตั้งถิ่นฐานสำคัญของมนุษย์ยุคแรก ๆ อันเนื่องมาจากมีแหล่งเกลือใต้ดินมหาศาล เมือง HALLSTATT ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกโดย UNESCO ประเภท “ WORLD HERITAGE SITE : HISTORICAL CULTURAL LANDSCAPE” ในปี ค.ศ. 1997 ซึ่งจัดเป็นประเภทของชุมชนที่มีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืนของภูมิประเทศที่สวยงามกับวัฒนธรรมที่เก่าแก่ หลังจากนั้นช่วงบ่ายเรารีบเดินทางสู่ กรุงเวียนนา เมืองหลวงแสนสวยของประเทศออสเตรีย และยังเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกอีกด้วย สิ่งที่ทำให้กรุงเวียนนาติดอันดับเมืองน่าอยู่ก็คือ SMART INFRASTRUCTURE/ MOBILITY/ TECHNOLOGY เป็นศูนย์กลางทั้งเศรษฐกิจและการปกครอง มีประชากรประมาณ 1.8 ล้านคน มีแม่น้ำดานูบไหลผ่าน และยังเป็นที่ตั้งของสหประชาชาติ เช่น UNITED NATIONS INDUSTRIAL DEVELOPMENT ORGANIZATION (UNIDO) และองค์กรระดับนานาชาติหลายแห่ง เช่น โอเปก (OPEC) อีกด้วย เราพักที่กรุงเวียนนาเพื่อชมเมืองรอบก่อนไปกรุงปราก

 

เราผ่านชมเมืองบนถนนสายวงแหวน “RING ROAD” เป็นถนนหลักที่สร้างขึ้นล้อมรอบเขตเมืองชั้นในของกรุงเวียนนา และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก โดยตลอดความยาวกว่า 5.3 กิโลเมตรของถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และงดงาม เริ่มตั้งแต่พระราชวังฮอฟบูรก์ กลุ่มอาคารพระราชวังของจักรพรรดิ โรงละครโอเปร่า หอศิลป์แห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เราเดินทางสู่กรุงปรากแวะช้อปปิ้งกันที่ “DESIGNER OUTLET PARNDORF” ก่อนเข้าสู่กรุงปราก นั่งรถใช้เวลาอีก 3 ชั่วโมง แต่ก็ไม่นานมาก ทุกคนได้พักผ่อนชมวิวรอบ ๆ ซึ่งเห็นความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างทางที่ออกจากกรุงเวียนนา สู่กรุงปราก

 

กรุงปราก (PRAGUE) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐเช็ก สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ด้วยศิลปะแบบโกธิค ดินแดนที่ได้ชื่อว่ามงกุฎแห่งยุโรป (CROWN OF BUROPE) มีความสวยงามและเงียบสงบอยู่ท่ามกลางขุนเขาและเป็นศูนย์กลางมาแต่โบราณ จึงเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เช็กขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสุดโรแมนติกอีกเมืองหนึ่งของโลก มีสถาปัตยกรรมอันหลายหลายที่เก่าแก่และงดงามไม่ว่าจะเป็นปราสาท ซึ่งกินเนสส์บุ๊คเคยรับรองว่าเป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย และยังมีอาคาร บ้านเรือน สะพาน หรือโบสถ์เก่าแก่ที่สวยงาม จนได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม เมื่อ ค.ศ. 1992 นอกจากนั้นยังมีตึกที่ออกแบบได้แปลกตาสวยงามจนเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองไปอีกแห่งคือ “THE DANCING HOUSE” อาคารสมัยใหม่รูปร่างน่าสนใจออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังของโลกอย่าง “FRANK GEHRY” และ “VLADO MILUNIĆ” สองสถาปนิกผู้ตั้งใจออกแบบให้ตึกนี้เป็นไปตามคอนเซปต์สอดประสานทั้งการหยุดนิ่งและการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สะท้อนการเปลี่ยนผ่านระบบคอมมิวนิสต์สู่ระบอบประชาธิปไตยของสาธารณรัฐเช็ก ไม่เพียงแค่นั้น ตึกนี้ยังแอบแย่งซีนความโดดเด่นจากย่านตึกเก่าหน้าตาธรรมดามาอีกด้วย ตึกนี้ทำให้เมืองนี้มีสีสันขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

“ในวิกฤติมีโอกาส”

 

จากเหตุการณ์ “มหันตภัยไวรัสโควิด-19” ที่เล่นงานประชากรโลกจนย่ำแย่กันไปตาม ๆ กัน ประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์นี้ แต่ก็นับว่าได้รับผลกระทบไม่มากในเรื่องการเจ็บป่วย ถ้าเปรียบเทียบกับหลาย ๆ ประเทศในโลกใบนี้…….ต้องขอชื่นชมการทำงานหนักของรัฐบาล และหน่วยงานการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่ช่วยกันเสียสละกำลังกาย กำลังใจ และกำลังสมองในการเข้าช่วยเหลือผู้คนในประเทศไทยในครั้งนี้

 

ในด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็มีผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ในแต่ละองค์กรก็ได้สร้างภูมิป้องกันด้วยมาตรการต่าง ๆ ขึ้นมาดูแลและจัดการองค์กรของตน อาทิ

  • การรักษาเงินสด
  • การประหยัดต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
  • การใช้จ่ายเงินอย่างรัดกุม

ประการสำคัญ คือ การสร้างยอดขายเพื่อเป็นรายรับสำหรับองค์กร ซึ่งก็ไม่ง่ายในสภาวะขณะนี้

 

ความเห็นส่วนตัวของผม : คนที่ผ่าน และเติบโตมากับวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 มาแล้ว ก็คงมีประสบการณ์และความหนักแน่นในการตั้งหลักรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้และไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ซึ่งในเรื่องนี้ อยากฝากคนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เพิ่งย่างก้าวเข้ามาในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ต้องตั้งหลักและตั้งสติให้ดีครับ ประเทศไทยของเรายังปลอดภัยกว่าที่อื่นๆ เยอะครับ จะดูได้จากน้องๆ นักศึกษาที่ขอกลับประเทศ เพราะเมืองนอกอยู่ยากจริง ๆ ซึ่งผมเชื่อว่า เหตุการณ์ ไวรัสโควิด-19 นี้ น่าจะควบคุมได้ และผ่านไปในไม่ช้านี้” เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ

“ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ”

 

ในช่วงว่างๆ ผมเองก็นั่งคิดนั่งพิเคราะห์ว่า เมื่อสงครามสงบจะมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นทุกครั้งและอะไรคือ ธุรกิจที่เราน่าจับตามอง ในวันนี้ธุรกิจที่ดียังเหลืออยู่คือ

  • ธุรกิจเกี่ยวกับด้านยา
  • สาธารณสุขต่าง ๆ

เนื่องจากเป็นภาวะของการติดเชื้อโรค และที่เห็นยังพออยู่ได้ในขณะนี้ก็คือ

  • ธุรกิจอาหารที่ส่งตามบ้านต่างๆ
  • พี่ พี่มอเตอร์ไซค์ ที่ยังคงนั่งบิดกันอย่างเป็นพัลวันกับยอดสั่งที่ได้รับ

วิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้

มีข้อแตกต่างจากวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง

 

เพราะวันนั้นเป็นเรื่องของเศรษฐกิจที่พังล้มในประเทศไทย จนทำให้ภาคเอกชนได้รับความเดือดร้อน มีการปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาสภาพขององค์กรให้ดีที่สุด ในวิกฤตการณ์ครั้งนั้นแตกต่างจากครั้งนี้ วันนั้นผมยังจำได้ ว่ามีภาพความน่ารัก ๆ เกิดขึ้นในช่วงวิกฤต เราจะเห็นพนักงานหนุ่มสาวที่ถูกออกจากงานหรือที่ขยันทำมาหากิน เอารถออกมาจอดเพื่อขายของที่เหลือใช้หรือเอาสินค้ามาจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป เป็นบรรยากาศตลาดเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในหลายๆ สถานที่และมุมเมืองต่าง ๆ เรายังจำกันได้ใช่ไหมครับกับ คำว่า “เปิดท้ายขายของ”

 

แต่เหตุการณ์วันนี้แตกต่างกัน ไม่มีภาพของการเปิดท้ายขายของ เหตุผลเพราะการแพร่กระจายของโรค ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเข้ม ห้ามออกจาก เคหะสถานและที่พัก การพบปะกันในที่ประชุมก็ทำไม่ได้ แม้แต่พอจะคุยกันได้ก็ยังต้องนั่งห่าง ๆ กัน และนี่คือ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้วิกฤตการณ์ในครั้งนี้เศรษฐกิจทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เพราะเกิดขึ้นจากการออกไปทำธุรกิจธุรกรรมไม่ได้ ต้องอยู่บ้านไม่ได้เพราะถูกไล่ออกจากงาน แต่จะออกไปทำงานก็ไปไม่ได้ ต้อง work from home…… ไม่ใช่เพราะเศรษฐกิจไม่ดี แต่ร้านค้าถูกบังคับให้จำยอมต้องปิดตัวลง คงเหลือที่ทำได้บางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

 

แต่….ที่น่าสนใจ คือ “วิกฤตการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นทั้งโลกและไม่ได้เกิดขึ้นจากเศรษฐกิจที่พังทลายบนพื้นฐานของธุรกิจอย่างแท้จริง” แต่เป็นการเสียหายลงจากโรคร้าย ซึ่งก็หวังว่าจะผ่านพ้นไปได้ในเร็ววันนี้ เราถึงน่าจะกลับมามองดู

 

สมมุติว่า : ถ้าวันนี้โรคร้ายได้จากไป เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นดีขึ้นอีกครั้ง นอกจากการฟื้นฟูธุรกิจที่ทำอยู่ของแต่ละองค์กรแล้ว มีธุรกิจอะไรที่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นใหม่และน่าสนใจในการลงทุน อย่าลืมคำนี้นะครับ

 

“หลังสงครามจะมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นเสมอ”

 

ผู้เขียน : อาจารย์นิวัติ ลมุนพันธ์

 

ไปอังกฤษกับ RE-CU HOTEL # 11

 

เรื่องเล่า FIELD TRIP RE-CU HOTEL # 11 เราจัดให้รุ่นนี้ เดินทางศึกษาดูงานโรงแรมหลาย ๆ ประเภทที่เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจที่เมืองบาธ และกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  ซึ่ง 2 เมืองนี้เราพาไปดูโรงแรมหลายรูปแบบ แนวคิดวิธีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ลองมาดูกันว่าเราพาไปโรงแรมไหนกันบ้าง และทำไมเราจึงเลือกพาไปโรงแรมต่าง ๆ ในอังกฤษกัน

 

เราเดินทางตรงไปยังเมืองบาธ เมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่สวยมาก ๆ ในอันดับต้น ๆ เป็นเมืองมรดกโลก 2,000 ปี ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาริมแม่น้ำ AVON อยู่ทางด้านตะวันตกของกรุงลอนดอน บาธเป็นเมืองแห่งน้ำแร่และน้ำพุร้อน มีบ่ออาบน้ำรวมแบบโรมัน จึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการอาบน้ำของชาวโรมัน ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมืองนี้เป็นเมืองเล็ก ๆ น่ารัก มีลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรมแบบจอร์เจีย อาคารสิ่งก่อสร้างมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีโบสถ์อาคารเก่าแก่ในสไตล์อังกฤษ และสิ่งสำคัญเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

 

วันแรกเราพาเข้าไปชมโรงแรม “MACDONAL BATH SPA HOTEL” เป็นโรงแรมประเภท HOTELS & RESORTS ซึ่งห้องอาหาร “VELLORE RESTAURANT” ตั้งอยู่ในห้องบอลรูมเก่าของอาคารหลังใหญ่ โดยบริการเมนูอาหารอังกฤษรูปแบบใหม่ ซึ่งห้องอาหารของโรงแรมนี้ยังได้รับรางวัลอีกด้วย หลังจากนั้นเราได้เข้าชมห้องพักสไตล์หรูหรา มีห้องพักตกแต่งด้วยไม้มะฮอกกานีและหินอ่อนหรูหรา ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวนหย่อมอันสวยงามน่าหลงใหลหรูหราตามสไตล์โรงแรมระดับ 5 ดาว ที่เก่าแก่และปรับปรุงให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว หลังจากนั้นได้แวะเยี่ยมชมห้องสปาอันหรูหรา ซึ่งประกอบด้วยสระว่ายน้ำ และอ่างอาบน้ำอุ่นกลางแจ้ง ห้องทรีทเมนท์ใต้แสงเทียนรวมถึงมีน้ำพุ บ่อน้ำเฉลียงด้วย

 

ช่วงบ่ายเราพาชม “APEX CITY OF BATH HOTEL” เป็นโรงแรมประเภท CITY HOTEL เป็นโรงแรมที่ทันสมัย มีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองอยู่ใจกลางเมือง และอยู่ใกล้บ่อน้ำโรมัน โดยได้รับการออกแบบในสไตล์ร่วมสมัย มีสระว่ายน้ำสุดหรู สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และเป็นโรงแรมที่เหมาะสำหรับจัดงานประชุม สัมมนาและจัดนิทรรศการ เพราะมีห้องขนาดใหญ่สามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้ถึง 400 คน โรงแรมแห่งนี้ออกแบบสไตล์โมเดิร์นสมัยใหม่ ล็อบบี้และห้องอาหารกระทัดรัด จัดวางได้อย่างลงตัว โดยใช้โทนสีเข้มเข้ามาทำให้โดดเด่น และดูน่าค้นหา สำหรับห้องพักตกแต่งในสไตล์ CITY HOTEL ห้องค่อนข้างใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เหมาะกับกลุ่มลูกค้านักธุรกิจ และผู้ที่สนใจโรงแรมที่พักในใจกลางแหล่งท่องเที่ยว

 

หลังจากนั้นเราพาเข้าสู่กรุงลอนดอน สถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้าง ความทันสมัย ไลฟ์สไตล์ของคนที่ได้รับการขนานนามว่าผู้ดีอังกฤษ

 

เช้าวันใหม่เราพาไปชมด้านในของโรงแรม “CITIZEN M TOWER OF LONDON” โรงแรมนี้มีหลายสิ่ง หลายอย่าง ในการออกแบบที่ลงตัว สถานที่ตั้งของโรงแรม การสร้างจุดขาย และห้องพักแต่ละห้องน่าสนใจขนาดไหน ลองมาดูกัน “CITIZEN M TOWER OF LONDON” เป็นโรงแรมประเภท CITY HOTEL & BUTIQUE HOTEL ตั้งอยู่ติดแม่น้ำ THAMES ใกล้ๆ กับ TOWER OF LONDON เป็นโรงแรมที่ออกแบบและตกแต่งแนวศิลปะยุคสมัยใหม่ที่เน้นความโมเดิร์น สีสันทันสมัย ทุกตารางพื้นที่ของโรงแรมถูกออกแบบและตกแต่งอย่างมีสไตล์ มีดีไซน์ที่เก๋ไก๋ทันสมัยไม่ซ้ำแบบใคร และทุกพื้นที่ในโรงแรมตกแต่งให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักได้ถ่ายรูป CHECK IN ได้ทุกที่ตั้งแต่ล็อบบี้ ห้องนั่งเล่น ห้องโถง ลิฟต์ ห้องทานอาหาร และห้องพักที่มีสไตล์ไม่ซ้ำกับใคร มีห้องพักรวม 370 ห้อง โรงแรมมีวิวงดงามของแม่น้ำ THAMES และหอคอย TOWER OF LONDON และTOWER BRIDGE ที่สวยงามให้เห็นตลอดในการเข้าพัก

 

หลังจากนั้นเราไปชมต่อกันอีกโรงแรมหนึ่งเพื่อปิดท้ายการดูงานในทริปนี้ นั่นคือโรงแรมที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี “THE LANDMARK LONDON” เป็นโรงแรมประเภท LUXURY HOTEL ที่หรูหรา ตั้งอยู่ใจกลางย่าน MARYLEBONE HIGH STREET  ซึ่งเป็นย่านที่ทันสมัยสุดชิคของลอนดอนอีกหนึ่งย่าน โรงแรมนี้มีห้องโถงขนาดใหญ่เป็นเพดานกระจกอันสวยงามสูงถึง 8 ชั้น พร้อมต้นปาล์มอันสูงตระหง่าน มีห้องอาหารที่ได้รับรางวัล และมีห้องพักที่หรูหราออกแบบเสมือนบ้านพักตากอากาศส่วนตัวในราคา 100,000 – 120,000 บาทต่อคืน ทั้งยังมีสระว่ายน้ำในร่ม และสปาที่หรูหรา วันนั้นทางโรงแรมได้จัดให้ผู้บริหารระดับบนสุดมาเปิดห้องบรรยายถึงความเป็นมาเป็นไปตั้งแต่เริ่มลงทุนมาจนถึงปัจจุบันซึ่งโรงแรมนี้เป็นของคนไทย จึงบรรยายได้เข้าใจและตอบข้อสงสัยของทุกคนได้อย่างดี เมื่อสรุปการบรรยายตอบข้อซักถามเรียบร้อยแล้ว เราได้ชมห้องแต่ละประเภท ตั้งแต่ห้องธรรมดาจนถึงห้องแพงสุดของโรงแรม  รวมถึงห้องอาหารห้องจัดเลี้ยง สระว่ายน้ำ และสปาที่หรูหราตามแบบฉบับโรงแรมนี้ ก่อนจบทริปการเยี่ยมชมโรงแรมต่างๆ เราพาไป ชมงานนิทรรศการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โรงแรมต่างๆ ในโลกที่มาออกบูธกันอย่างพร้อมเพียง หนึ่งในนั้นมีของประเทศไทย ในโซน PAVILION ด้วย เป็นงานแฟร์ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นตรงกับวันที่เราพาทริปไปพอดี นั่นคืองาน “WORLD TRAVEL MARKET (WTM) ปี 2019” ซึ่งเป็นการจัดงานนิทรรศการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก งานครั้งนี้มีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยเข้าร่วมจำนวน 42 ราย เป็นงานส่งเสริมการขายที่เปิดโอกาสให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งทำให้เราได้รับข้อมูลใหม่ ๆ รวมถึงทิศทางด้านการท่องเที่ยวของโลกในอนาคตต่อไปได้เป็นอย่างดี รวมถึงหาช่องทางและโอกาสในการลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมทั่วโลกอีกด้วย

 

ONE’s DESTINATION IS NEVER A PLACE, BUT A NEW WAY OF SEEING THINGS.(จุดหมายปลายทางนั้นไม่ใช่สถานที่ใดที่หนึ่ง หากแต่เป็นการมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ด้วยมุมมองใหม่ต่างหาก) (HENRY MILLER)

 

อยากมี CONNECTION ดีดี พร้อมได้รับสาระความรู้ และมิตรภาพจากเพื่อนในธุรกิจเดียวกัน มาเปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ ไปกับเรา (RE-CU) ปีนี้เราจะพาไปเปิดประสบการณ์ ค้นหาโรงแรมแปลกใหม่ หลากหลายสไตล์ ที่ได้รับรางวัลมากมายที่ ประเทศญี่ปุ่น เมืองที่มีผู้คนน่ารัก อาหารสดอร่อย เมืองที่ไปกี่ครั้งก็ประทับใจไม่รู้ลืม กับ RE-CU HOTEL รุ่นที่ 12

 

เก็บตกมาเล่าเรื่อง FIELD TRIP ที่ให้สาระความรู้ดีดีกับ RE-CU JUNIOR รุ่นที่ 20

การเดินทางเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโครงการตัวอย่างในครั้งนี้ เราพาน้อง RE-CU JUNIOR เดินทางสู่กรุงไทเป (ไต้หวัน) สาธารณรัฐจีน (REPUBLIC OF CHINA) เราไปดูงานที่ไหนกันมาบ้าง และได้สาระความรู้จากการเดินทางมาศึกษาดูงานในครั้งนี้มีอะไรบ้าง

ไต้หวัน หรือไถวาน หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐจีน มีเมืองหลวงคือกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน (TAIWAN) เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายวงรี มีขนาดประมาณ 6 จังหวัดของไทยรวมกันเพียงเท่านั้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน อยู่เหนือประเทศฟิลิปปินส์ และอยู่ด้านล่างของประเทศญี่ปุ่น ด้านบนจะเป็นประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ไต้หวันมีประชากรทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดของโลกอีกประเทศหนึ่ง ไต้หวันได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเชีย มีอุตสาหกรรมล้ำหน้า และมีเศรษฐกิจโตเป็นอันดับที่ 19 ของโลก และอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของไต้หวันยังมีบทบาทสำคัญมากในเศรษฐกิจโลก เป็นเหตุให้ไต้หวันได้เป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ไต้หวันได้เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ โดยประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งเกิดที่ประเทศไต้หวัน ชื่อ หลี่ เติงฮุย (LEE TENGHUI) ขึ้นมาบริหารประเทศ โดยการสนับสนุนของเจี่ยง จิงกั๋ว (CHIANG CHINGKO) ไต้หวันแบ่งเขตการปกครองออกทั้งหมด 22 จังหวัด โดยมี 6 เขตปกครองตัวเองพิเศษ คือ TAIPEI, KAOHSIUNG, NEW TAIPEI, TAICHUN, TAINAN และ TAOYUAN ภาษาที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นจีนกลาง รองลงมาเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และเต๋า

FIELD TRIP สำหรับ RE-CU JUNIOR รุ่นที่ 20 โครงการแรกที่เราพาไปเข้าเยี่ยมชมคือตึก TAIPEI 101 ซึ่งเป็น LANDMARK ที่ทุกคนต่างรู้จักดี ตึก 101 มีความสูงถึง 509 เมตร ซึ่งตรงกลางด้านบนของตึกมีลูกตุ้มขนาดใหญ่หนักกว่า 900 ตัน ทำหน้าที่ป้องกันการสั่นสะเทือนเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว เพื่อช่วยให้โครงสร้างของตึกไม่ยุบตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านในตัวตึกประกอบด้วยลิฟต์ที่มีความเร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วประมาณ 1,008 เมตรต่อนาที ด้านในมีสำนักงาน โรงแรม และร้านอาหาร สินค้าแบรนด์เนมอีกมากมาย ซึ่งบริเวณที่ตั้งของตึกนี้ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ที่ทั้งชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนกันมาที่แห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

สำหรับโครงการที่ชื่อว่า “LA’ ARCHITECTURE” เป็นอาคารสำนักงานที่ได้รับการออกแบบโดย “ANDY WEN” สถาปนิกชาวไต้หวัน ซึ่งเป็นสมาชิก AEDES องค์กรที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ โดยได้ร่วมกับกลุ่มออกแบบโครงการ “TAO ZUE YIN YUAN” (AGORA TOWER) LA’ ARCHITECTURE อาคารสำนักงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของก้อนกรวดในแนวแม่น้ำ KEELUNG พัฒนาแนวคิดด้านความงามที่ไม่เหมือนใครที่สื่อถึงความคิดของความกลมและความสง่างามรวมถึงความแข็งแกร่ง และบุคลิกลักษณะรูปทรงไข่ของอาคารนั้นสะท้อนให้เห็นว่าโครงสร้างเป็นศูนย์บ่มเพาะความรู้ และคำอุปมาของการฟื้นฟูทางปัญญา อาคารที่ออกแบบมาเพื่อให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ และเน้นความเขียวขจีด้านภายนอกอาคารเข้ามาช่วยสนับสนุน

และช่วงบ่ายเรานำเยี่ยมชมโครงการ “TAO ZUE YIN YUAN” (AGORA TOWER) ตึกใหม่ที่เป็นรูปร่างแปลกตา มีลักษณะโค้งบิดเกลียว แตกต่างจากอาคารหรือตึกทั่วไปที่เน้นรูปแบบแท่งตรง เจ้าของเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงไทเป “BES ENGINEERING” ซึ่งมีแนวคิดสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองโดยได้ “VINCENT CALLEBAUT ARCHITECTURES” บริษัทสถาปนิกจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืนมาร่วมออกแบบอาคาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมในกรุงปารีส โดยได้รับรางวัลในฐานะผู้ประกวดราคาที่ประสบความสำเร็จในการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยเพื่อความยั่งยืนแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในกรุงไทเป ออกแบบโดย ZAHA HADID และ FERNANDO MENIS ร่วมกันออกแบบให้ออกมาได้งดงามน่าสนใจได้ขนาดนี้อาคารมีทั้งหมด 21 ชั้น โดยมีความสูง 93.2 เมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 455,694 ตารางฟุต ลักษณะอาคารเป็นเกลียวบิด 90 องศาจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนดังรูปแบบของตึก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์หยินและหยางของลัทธิเต๋า ผสมผสานกับโครงสร้างเกลียวคู่ของดีเอ็นเอ ในขณะเดียวกันภูมิทัศน์รอบอาคารมีต้นไม้กว่า 23,000 ต้น ปลูกบนพื้นดินตามทางเดินและระเบียง ซึ่งยังสามารถช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ได้ถึงประมาณ 130 ตันต่อปี แนวคิดการสร้างอาคารเพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย TAO ZHU YIN YUAN TOWER ถูกวางให้เป็นคอนโดมิเนียม LUXURY จำนวน 40 ห้อง โดยตั้งราคาขายห้องละประมาณ 60 ล้านเหรียญ ซึ่งมีการประเมินกันว่าน่าจะเป็นโครงการที่มีราคาขายแพงที่สุดของกรุงไทเปในขณะนี้

สนใจอยากมีความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ มาเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะไปพร้อมกันกับเราได้ที่ RE-CU JUNIOR # 21

ไปอิตาลีกับ RE-CU SENIOR # 62

เรื่องเล่า FIELD TRIP RE-CU SENIOR # 62 เราได้จัดให้เดินทางศึกษาดูงานโครงการตัวอย่างที่เมืองโคโม และเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ทำไม 2 เมืองนี้จึงเป็นเมืองยอดนิยมทั้งกับชาวอิตาลีและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

 

ทริปนี้เราได้นำผู้เข้าอบรมเดินทางตรงไปยังเมืองแบร์กาโม เพื่อดูตัวอย่างเมืองเก่าที่มีการจัดวางผังเมืองได้เป็นอย่างดี ตัวเมืองตั้งอยู่บนเขาซึ่งเราต้องนั่งรถรางขึ้นไปยังเมืองนี้ เมืองแบร์กาโมเป็นเมืองที่อยู่ในแคว้นลอมบาร์เดีย ประเทศอิตาลี ตั้งอยู่ราว 40 กิโลเมตรของตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองมิลาน แบร์กาโมมีประชากรประมาณ 121,000 คน ในปัจจุบัน แบร์กาโมเป็นเมืองทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุโรปแบบย้อนยุคสมัยตอนกลาง ซึ่งการวางผังเมืองและการออกแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะยุคกลาง และยุคเรเนสซองส์ไว้ด้วยกัน มีการวางผังเมืองโดยยึดการอนุรักษ์เขตเมืองเก่าไว้อย่างมีระเบียบ ยังคงเก็บรักษาร่องรอยประวัติศาสตร์ และอนุรักษ์เมืองเก่าไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและนำไปพัฒนาปรับให้สอดคล้องกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะจุดสำคัญ กำแพงเมืองโบราณ หรือ VENETIAN WALLS ที่สร้างไว้เพื่อป้องกันการรุกรานของข้าศึกในอดีต และยังจัดเก็บให้เห็นในสภาพที่สมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงโบสถ์เก่าที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง ยังเก็บรักษาไว้ได้สวยงาม และเล่าเรื่องราวของความเป็นมาในยุคอดีตถึงปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 

หลังจากนั้นเราเดินทางเข้าสู่เมืองโคโม เมืองแห่งใบไม้เปลี่ยนสี ตั้งอยู่ในแคว้นลอมบาร์เดีย ประเทศอิตาลี อยู่ติดชายแดนประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเมืองนี้นับว่าเป็นเมืองที่อากาศดีที่สุดอีกเมืองหนึ่งเลยทีเดียวที่ทำให้คนอิตาลี และนักท่องเที่ยวต่างจัดอันดับให้ว่าเป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุดในอันดับต้นๆ ของประเทศอิตาลี เมืองโคโมยังมีทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศอิตาลี รองจากทะเลสาบการ์ดาและทะเลสาบมัจจอเร ชื่อทะเลสาบโคโม (LAKE COMO) มีรูปร่างเหมือนตัว Y กลับหัว ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองโคโม โดยมีความยาวรอบทะเลสาบถึง 160 เมตรเลยทีเดียว มีพื้นที่โดยรอบประมาณ 146 ตารางกิโลเมตร ที่สามารถชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ และเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปีอย่างเทือกเขาแอลป์ได้อีกด้วย เมืองโคโมคือหนึ่งในจำนวนเมืองมากมายที่ตั้งรายล้อมทะเลสาบแห่งนี้ และยังอยู่ไม่ไกลจากสนามบินเมืองมิลาน และอาหารที่ขึ้นชื่อใครมาก็ต้องทานคือ PIZZA และ GELATO คือ ไอศกรีม ที่ใครมาต่างก็ต้องมาลองชิมกัน

 

หลังจากที่เราได้ชมเมืองโคโมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งระหว่างทางกลับเข้าเมืองมิลาน เราได้พาแวะเยี่ยม ชมโครงการเมืองใหม่ของเมืองมิลาน ชื่อโครงการ CITYLIFE DISTRICT ประกอบไปด้วยอาคารที่พักอาศัย อพาร์ทเม้นท์ สำนักงานโรงเรียน โรงพยาบาล และช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ซึ่งออกแบบโดย ZAHA HADID สถาปนิกหญิงระดับโลก ผู้ที่ได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งเส้นโค้ง”  ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ผู้คนที่เข้าไปสัมผัสได้เห็นถึงแนวคิดในการออกแบบโดยใช้เส้นโค้งได้อย่างกลมกลืน สวยงาม คลาสสิคและร่วมสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ แม้กระทั่งหลังคาโครงสร้างของการออกแบบช้อปปิ้งมอล์ล และคอนโดมิเนียม ยังแสดงออกถึงการออกแบบร่วมสมัยได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองมิลานได้เลยทีเดียว เมืองใหม่แห่งนี้อยู่ใกล้ๆ ตัวเมืองมิลาน สามารถนั่งรถไฟใต้ดินเพียง 20 นาที หรือเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถสาธารณะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

 

หลังจากที่เราดูเมืองใหม่ CITYLIFT DISTRICT เรียบร้อยแล้ว เราได้พาไปเยี่ยมชมโครงการที่ได้รับรางวัล “INTERNATIONAL HIGHRISE AWARD” ในปี 2514 ชื่อโครงการ “BOSCO VERTICAL” ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่จัดว่าสวยงาม รอบตึกมีสีเขียวปกคลุมทั้งตึก ซึ่งตั้งอยู่ใกลัศูนย์กลางของเมืองมิลาน ซึ่งเป็นหนึ่งในตึกระฟ้าที่น่าสนใจที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่ง “THE VERTICAL FOREST” เป็นส่วนหนึ่งของ PORTA NUOVA โครงการฟื้นฟูเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ดำเนินการเรียบร้อยก่อนงาน MILAN EXPO 2015 อีกด้วย

 

ซึ่งโครงการดังกล่าว ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง “STEFALNO BOERI, GIANANDREA BARRECA” และ “GIOVANNI LA VARRA” โดยการออกแบบมุ่งเน้นให้ตัวอาคารสามารถมองเห็นวิวทิศทัศน์ของเมืองรอบทิศทางได้ทั้งหมด โครงการนี้มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ของ PORTA NUOVA (ประมาณ 160,000 ตารางเมตร) ประกอบด้วยป่าแนวตั้ง สวน PORTA NUOVA, สวน DE CASTILLIA DELL’ISOLA จัตุรัส GAE AULENTI ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอาร์เจนตินา CESAR PELLI ซึ่งตึกนี้ชนะเลิศด้านรางวัลนานาชาติตึกสูง “RISE AWARD” เป็นการประกวดระดับนานาชาติทุกๆ 2 ปี ที่มอบรางวัลให้สำหรับตึกระฟ้าที่สวยงามและมีความทันสมัยที่สุดในโลก ซึ่งรางวัลนี้มอบโดย “พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมแฟรงก์เฟิร์ต” ประเทศเยอรมัน

 

ต่อจากนั้นเราขึ้นไปชมตึก “UNICREDIT” ซึ่งอาคารนี้เป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 2009 อาคารนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก ชื่อ “CE’SAR PELLI” อาคารนี้เป็นสำนักงานใหญ่ของ UNICREDIT ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงสร้างที่อยู่อาศัย และเป็นอาคารที่ทำธุรกรรมทางด้านเกี่ยวกับการเงิน การลงทุนเป็นหลัก ส่วนที่เรานำขึ้นไปเยี่ยมชมนั้นเป็นชั้นบนของตึกที่ให้ทำให้เห็นการออกแบบโครงสร้างของตึกนี้ และเห็นการวางผังเมืองรอบๆ เมือง มิลานอีกด้วย หลังจากนั้นเราได้แวะเยี่ยมชมการออกแบบห้อง CO-WORKING SPACE ซึ่งเป็นห้องทำงานสวนรวม ซึ่งถือว่าเป็น OFFICE ส่วนหนึ่งของอาคารนี้ การออกแบบจัดวางได้อย่างลงตัวเหมาะสมกับสำนักงานตัวอย่าง เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ไม่มีอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ใดใดให้เห็นเลยแม้แต่สักชิ้นเดียว ซึ่งในการทำงานที่ส่วนนี้ใครมาถึงก่อนนั่งทำงานตรงไหนในสำนักงานได้ก่อนเลย โดยไม่มีการจัดวางเทคโนโลยีสนับสนุนแต่อย่างใดเลย แต่สามารถทำงานเชื่อมต่อได้กับทุกแผนกทุกส่วนงานได้อย่างรวดเร็ว สะดวก ปลอดภัย ตลอดจนทั้งส่วนของ CO-WORKING SPACE ชั้นนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถเห็นเมืองและบรรยากาศรอบๆ เมือง ได้ไกลถึงโบสถ์ DUOMO ซึ่งเป็น LANDMARK สำคัญของประเทศอิตาลีอีกด้วย

 

หลังจากนั้นเราเข้าใจกลางเมืองมิลาน (MILAN) หรือที่คนอิตาเลียนเรียกว่า “มิลาโน่ (MILANO)” เป็นเมืองหลวงทางด้านแฟชั่นของโลก และเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของอิตาลี มหาวิหารแห่งเมืองมิลาน หรือที่เรียกว่า “ดูโอโม่ (DUOMO)” ชื่อนี้ไว้ใช้เรียกมหาวิหารประจำเมือง แทบจะมีดูโอโม่ทุกเมืองที่สำคัญๆ เลย น่าจะเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของคนในเมือง ดูโอโม่ที่เมืองนี้สร้างในสถาปัตยกรรมแบบโกธิก ยอดที่สูงที่สุดประดับด้วยรูปสลักพระแม่มาเรียสูง 4 เมตร หุ้มด้วยทองคำทั้งองค์ มีชื่อเรียกว่า “มาดอนนิน่า (MADONNINA)” ภายในมหาวิหารดูเรียบง่าย แต่โอ่อ่ากว้างขวาง ตามแบบโกธิก ด้านหน้ามหาวิหารจะเป็นลานกว้าง เรียกว่า “ปิอาซซ่า เดล ดูโอโม่ (PIAZZA DEL DOUMO)” เป็นศูนย์กลาง เป็นแหล่งชุมนุมของผู้คนมาทุกยุคสมัย และสุดท้ายเราแนะนำให้เข้าชมห้างสรรพสินค้า “LA RINASCENTE” ห้างหรูที่เมืองมิลาน ที่มีเซ็นทรัลกรุ๊ปเป็นเจ้าของ โดยเจาะกลุ่มไฮเอนด์ ตั้งเป้าหมายให้เป็น HISTORICAL & LUXURY DEPARTMENT STORE ขณะนี้มีถึง 11 สาขาในอิตาลีตามเมืองต่างๆ แต่ละแห่งจะมีลักษณะ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นต่างกัน ห้างนี้ได้รับการขนานนามให้เป็น 1 ใน 13 ห้างสรรพสินค้าของโลกที่ทุกคนต้องไปเยือนโดย UK BUSINESS INSIDE ซึ่งห้างดังกล่าวนี้ประสบความสำเร็จทางด้านการลงทุนในต่างประเทศและทำให้คนต่างชาติยอมรับให้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศอีกด้วย

 

“REMEMBER THAT HAPPINESS IS A WAY OF TRAVEL–NOT A DESTINATION”– ROY M. GOODMAN

จงจำไว้ว่า ความสุขเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง คงเหมือนการเดินทาง FIELD TRIP ครั้งนี้ที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ มิตรภาพ ความอบอุ่น รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของพวกเรา แล้วพบกันใหม่ที่ RE-CU SENIOR รุ่นที่ 63 นะคะ ครั้งหน้าเราจะไปดูเมืองเก่า โรงแรมในถ้ำ และดูบอลลูนที่ ตุรกี กัน!!!

 

London กับการลงทุนในอสังหาฯหลัง BREXIT

London กับการลงทุนในอสังหาฯหลัง BREXIT

ทำไมต้องเขียนถึง London ก็เพราะ London ของอังกฤษกำลังจะเป็นศูนย์กลางการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่ทุกประเทศจะต้องติดตามดูในปัจจุบัน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างแรก คือ BREXIT อังกฤษโหวตออกจากกลุ่มประเทศ EU แยกตัวออกมา ซึ่งจะมีผลกระทบทั้งบวกและลบ ซึ่งกระทบโลกด้วย เพราะอังกฤษเป็นศูนย์กลางการเงินแห่งที่สำคัญที่สุด เป็นที่ตั้งของทั้งธนาคารระหว่างประเทศ การลงทุนต่างๆขนาดใหญ่ของโลก เป็นเมืองหลวงของยุโรป

การเปลี่ยนแปลงทางลบ

เปลี่ยนในทางลบ คือ สหภาพยุโรป (EU) จะ BOYCOTT อังกฤษ ไม่ให้อังกฤษได้ผลประโยชน์ เช่น โควต้าการส่งออกยกเว้นภาษีใน EU ทั้งจะแย่งศูนย์กลางการเงินของโลกมาไว้ใน EU เช่น เบลเยียม เยอรมัน หรือฝรั่งเศส เงินก็จะไหลออกจากอังกฤษ ทั้งยังไม่ต้องรับผิดชอบพวกอพยพย้ายถิ่นจากประเทศยุโรปมาในอังกฤษ ทั้งยังไม่ต้องรับผิดชอบพวกอพยพย้ายถิ่นจากประเทศยุโรปมาในอังกฤษและจะถูกปรับ

ทางบวกก็มี คือปอนด์อ่อนตัวลง อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราอ่อนตัวทำให้ การท่องเที่ยวมีผลดีมาก เงินถูกสินค้าส่งออกถูก การส่งออกก็จะดีขึ้นด้วย

brexit

ทำไมต้อง London

ทำไมต้อง London เพราะ London เป็น Mega City ไม่ใช่เฉพาะอังกฤษ แต่เป็นเสมือนนครหลวงของยุโรปทั้งหมด คนใน London มีทั้งหมด 12 ล้านคน เศรษฐีทั่วโลกอยู่ที่นี่ (รวมทั้งเศรษฐีไทยด้วย) หนังสือพิมพ์อังกฤษเคยลงพาดหัวข่าวว่า “ลอนดอนไม่ใช่ของอังกฤษอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นของคนรวยทั่วโลก” (London is not Londoners anymore, but for very rich people around the World)

หันมาดูด้านเมืองและอสังหาฯ London เคยเป็นเมืองแรกของโลกที่มีประชากร 1 ล้านคน เมืองสมัย ร.5 หรือ 170 ปีมาแล้ว ก็เนื่องด้วยปฏิวัติอุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรไอน้ำเอามาปั่นด้วย ทางด้านส่งออกเป็นสินค้าส่งออกชั้น 1 ในอดีตเมืองก็ถูกเยอรมันถล่มสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งเมือง London พังยับต้องสร้าง “เมืองใหม่”(โชคดีเยอรมันไม่ทิ้งบอมบ์ จัดว่าที่สำคัญ ST.PAUL / WESTMINSTER อังกฤษจึงเป็นแม่แบบการผังเมือง มีกฎหมายมืองใหม่ (NEW TOWN ACT) และเป็นต้นแบบของผังเมืองทั่วโลก)

ด้านอสังหาฯ อังกฤษได้เปิดโอกาสให้ต่างชาติมาลงทุนตั้งแต่สมัยนายกฯ THATCHER (หญิงเหล็กของอังกฤษ) ให้เอกชนเข้ามาประมูลรัฐวิสาหกิจ ให้มีธนาคารต่างชาติในอังกฤษ เศรษฐีนักลงทุนทั่วโลกเข้ามาซื้อทรัพย์สินเต็มไปหมด เช่น ห้าง HARROD ที่มีซื้อขายของที่แพงที่สุด ก็ขายอาหรับ(ที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์จนลูกชายกับเจ้าหญิง DIANA เสียชีวิต)

สรุป Brexit กับการลงทุน

ปัจจุบันมีนักลงทุนอสังหาฯ มาลงทุนมากมาย ตึก THE SHARD ที่สูงที่สุดในยุโรปก็อาหรับ / DEVELOPMENT ที่ชื่อ “BATTERSEA” (เอามาประมูล สร้างชุมชนสวยงามติดแม่น้ำ THAMES) ก็เป็นบริษัทมาเลเซีย รวมกลุ่มกันมาและเอากองทุน เช่น THMASEK มา BACK-UP คนไทยก็เช่นกัน มาซื้อสโมสรฟุตบอลชั้นนำ เช่น ซื้อ LEICESTER สิงห์สนับสนุน MANCHESTER ช้างซื้อ LIVERPOOL  และขณะนี้ยักษ์ใหญ่ทางด้าน Retails เช่น สิงห์ / CP / แสนสิริ ก็กำลังขยายฐานเข้ายุโรปผ่านอังกฤษ และ LONDON ทั้งการซื้อ Hotel, Shopping , Office เป็นต้น

บทความโดย : รศ. มานพ พงศทัต ศาสตราภิชาน

เรียบเรียงโดย RE-CU

ตลาด “Condo มือ 2 ที่” “ล้นตลาด”

ตลาด Condo มือ 2 ล้นตลาด รู้หรือไม่ว่าใน 1 ปี เราสร้าง CONDO กันประมาณ 8-90,000 ยูนิต 85% อยู่ใน กทม. ประมาณ 80,000 ยูนิต เป็น CONDO มือแรก ขายได้จริงๆ ในปีแรกประมาณ 80% ที่เหลือก็ขายต่อในปีต่อไป

กลุ่มผู้ซื้อ CONDO ในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะเป็นผู้ที่อยู่จริงเพียง 30-40% อีก 60% ซื้อเพื่อ “ลงทุนเป็น Investor” คือให้เช่า เช่าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ที่ซื้อเก็งกำไรก็มี คือ ซื้อแล้วไม่ยอมโอนก็อีกประมาณ 10-15%

ตลาด Condo โดยเฉพาะใน MEGA BANGKOK ก็จะมีตลาด “CONDO มือ 2” สะสมอยู่ตลอดเวลาปีละ 20,000 ยูนิต 6-7 ปีที่ผ่านมาในช่วง CONDO ขาขึ้นก็จะมี “CONDO มือ 2 สะสมล้นตลาด” อยู่ประมาณ 100,000-150,000 หน่วย ส่วนใหญาราคาปานกลาง ตารางเมตรละ 80,000 บาทอยู่กลาง กทม. ใก้ล้รถไฟฟ้า

และก็มีตลาด CONDO มือ2 HI-END ราคาตารางเมตรละกว่า 100,000 บาท/ ตร.ม. ขึ้นไปจน 200,000-250,000 บาท/ ตร.ม. สะสมอยู่อีกประมาณ 10-15% ก็ร่วม 15,000 ยูนิต CONDO ตลาดล่างต่ำกว่า 80,000 บาท ก็มีอีกประมาณ 25% ของตลาดสะสม สรุปแล้ว CONDO มือ 2 ราคาปานกลาง จะมีมากสุด CONDO มือ 2 จึงอยู่ในภาวะ “ล้นตลาด”

คนชั้นกลางรุ่นใหม่ ในเมือง ซื้อ CONDO เป็นการลงทุนระยะกลาง เพราะจะค่อยๆ ผ่อนส่ง Bank ถ้าขายต่อได้ ก็จะได้ Capital Gain เพราะราซื้อไว้ 4-5 ปีผ่านราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะคอนโดทำเลดี ใกล้รถไฟฟ้า ก็จะมีราคาสูงขึ้นไปอีก ผลตอบแทนจึงดีกว่าตลาดมือ 1 หรือเอาไปซื้อหุ้น ตลาด CONDO จะผ่อนถ่ายจาก CONDO มือแรกที่เปิดตัวขายหมดในเวลารวดเร็ว ด้วยการขายให้นักลงทุนที่ติดตามซื้อจากเจ้าของ CONDO BRAND ดังๆ ที่ไม่ว่าจะเปิดใหม่ที่ไหน ก็จะมีเหล่าแฟนคลับตามไปซื้อวางดาวน์รุ่นแรกๆ ได้ราคาดี

ดังนั้น ตลาด CONDO มือ 2 จึง “ล้นตลาด” ให้เช่าไม่ได้ ขายต่อไม่ออก เป็นตลาดเฉพาะกิจชั่วคราวของ CONDO ที่น่าสนใจ นักการตลาดรุ่นใหม่ก็มองเห็นช่องทาง จะเป็นต้นแบบ “ซื้อ-ขาย-เช่า-แลกเปลี่ยน” เฉพาะคอนโดมือ 2 ต้องในกรุงเทพฯ เพราะ ผู้ซื้อ-ผู้ขาย คือคนกรุงเทพฯ รุ่นใหม่ ต้องการขาย CONDO เช่าอยู่มา 5 ปี เอามาซื้อ CONDO หรือดาวน์ CONDO ใหม่

ส่วนแนวคิดการสร้าง “ตลาดนัด CONDO มือ 2” จึงจะเป็นการสร้างจุดนัดพบ เป็น “OUT LET เป็นตลาดเฉพาะสินค้า” เป็นตลาด BOUTIQUE นัดกันมาใช้ E-Market, Digital Market มาช่วยซื้อขาย ซึ่งทาสมาคมการตลาด และการกขายอสังหาริมทรัพย์ น่าจะเป็นเจ้าภาพ เอา Digital marketing มาช่วย เอาธนาคารที่ยังไม่สนใจปล่อย Finance CONDO มือ 2 ให้มองเห็นตลาดเหมือนกับ “รถมือ 2” ที่เป็นตลาดใหญ่ เพราะปัจจุบันยิ่งขายรถมือ 2 ได้มากเท่าไหร่ รถมือ 1 ก็จะขายได้ตามตัว ก็จะเหมือนกับตลาด CONDO มือ 2 ที่อยู่บนทำเลดีๆ ราวกับว่าได้รถยนต์เจ๋งๆ ซื้อง่าย ขายคล่อง ตลาด มือ 1 ก็น่าจะดีตาม ไม่ได้เป็นการแย่งลูกค้ากัน

บทความโดย : รศ. มานพ พงศทัต ศาสตราภิชาน

“พาณิชย์” ยิ้มแฉ่ง MOC Biz Club สร้างมูลค่ากว่า 470 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์ แสดงผลงานเครือข่าย MOC Biz Club ในช่วงครึ่งปีแรก สร้างมูลค่าทางการค้ารวมกันกว่า 470 ล้านบาท เตรียมผลักดันเพิ่ม หวังยอดทะลุเกิน 1,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี

 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงได้ทำโครงการ MOC Biz Club เพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เกิดการเชื่อมโยงและขยายการค้าทั้งในและต่างประเทศ ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยผลสรุปโครงการในช่วงครึ่งปีแรก 2560 สามารถสร้างมูลค่าทางการค้าระหว่างกันได้กว่า 470 ล้านบาท ผ่านกิจกรรมของโครงการที่ดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจำหน่ายสินค้า การออกบูธตามงานแสดงสินค้า และการร่วมเจรจาทางธุรกิจ (Business Matching) ซึ่งมีสมาชิกเครือข่าย MOC Biz Club เข้าร่วมกว่า 4,000 ราย สามารถสร้างการเชื่อมโยงสินค้า บริการ การตลาด และทรัพยากรทางธุรกิจระหว่างกัน

“ความร่วมมือสำคัญของโครงการคือการลงนาม MOU นำสินไปแสดงในประเทศเพื่อนบ้านทั้งพม่า เวียดนาม มาเลเซีย จีน รวมถึงงาน  Amnatcharoen Asean Trade Link 2017 ที่มีการจับคู่ธุรกิจเกิดมูลค่า 175 ล้านบาท” นางอภิรดี กล่าว

นางอภิรดีกล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเดินหน้าโครงการ  MOC Biz Club ต่อเนื่อง สำหรับครึ่งปีหลังจะเน้นเรื่องการส่งเสริม และพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นให้เกิดการค้าขายเพิ่ม พร้อมทั้งขยายโอกาสส่งออกสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่นผลไม้สดและแปรรูป ผ่านกิจกรรมตามแนวชายแดน ซึ่งกระทรวงฯ ตั้งเป้าสร้างมูลค่าทางการค้าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club มีสมาชิกทั้งสิ้นรวม 9,215 ราย โดยกลุ่มธุรกิจที่เป็นสมาชิกใน 5 อันดับแรก คือ อาหารและเครื่องดื่ม สุขภาพและความงาม เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง และกลุ่มวิชาชีพเฉพาะด้าน

จากธุรกิจแมงกะพรุน..สู่เจ้าของแบรนด์ JELLINO

เจ้าของธุรกิจขายแมงกะพรุนไอเดียบรรเจิด สร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยนวัตกรรม เข้าหานักวิจัย ช่วยสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอาง

นวัตกรรมคือทางเลือกใหม่ของเอสเอ็มอี ทำให้เกิดความแตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ขอเพียงมีแนวคิดที่น่าสนใจ ทางภาครัฐและนักวิจัยจากสถาบันต่างๆ พร้อมที่จะให้คำปรึกษาและสนับสนุน เพื่อต่อยอดธุรกิจและผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยประสบความสำเร็จ

ปิ๊งไอเดียสารสกัดคอลลาเจน

คุณกฤษฎ์พัฐ พันธุ์ธนชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อติญา มาร์เก็ตติ้ง จำกัด นวัตกรรมเครื่องสำอางจากสารสกัดคอลลาเจนแมงกะพรุน JELLINO เล่าถึงที่มาของสินค้านวัตกรรม ว่าก่อนหน้านี้ทำธุรกิจขายแมงกะพรุนมา 10 กว่าปี ส่งออกไปต่างประเทศ แต่ต้องประสบกับปัญหาการแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างสูง การตัดราคา สินค้าล้นตลาด ไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือเมื่อประสบปัญหา เพราะไม่ใช่เศรษฐกิจหลัก จึงเกิดความเบื่อหน่าย ไม่อยากแข่งขัน เพราะทำธุรกิจแล้วได้กำไรน้อย เกิดปัญหาหนี้สิน จึงคิดหาทางแก้ปัญหาด้วยการสร้างความแตกต่าง

คุณกฤษฎ์พัฐต้องการสร้างสินค้าที่ไม่เหมือนคู่แข่งรายอื่น คิดขึ้นได้ว่าแมงกะพรุนนั้นมีคอลลาเจน เพราะรู้จากลูกค้าต่างชาติ ต้องการจะดึงคอลลาเจนออกมาเพื่อพัฒนาเป็นสินค้า จึงนึกถึงการวิจัย และค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

“พิมพ์จากกูเกิลว่า “นักวิจัยสารสกัด” ที่เด้งขึ้นมาคือ วว. (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) จึงโทร.ไปสอบถาม ว่าต้องการจะสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนต้องทำอย่างไร ทาง วว.จึงประสานให้คุยกับคุณอุบล ฤกษ์อ่ำ นักวิจัย ซึ่งลองบอกให้เอาตัวอย่างแมงกะพรุนมาให้ดู เราก็หิ้วไปให้ดู คุยเบื้องต้นว่าต้องการสกัดไปทำเครื่องสำอาง เพราะตลาดกำลังเป็นที่นิยม แต่อุบลกล่าวว่าโอกาสที่จะได้นั้นมีน้อย เพราะแมงกะพรุนมีพิษ แต่จะทำการทดลองวิจัยให้” คุณกฤษฎ์พัฐ กล่าว

เก่งบวกเฮง 

จากนั้นคุณกฤษฎ์พัฐ รอฟังคำตอบจากนักวิจัย ได้รับประมาณการค่าใช้จ่ายในการทดลอง ซึ่งเป็นเงินที่สูงถึง 300,000 บาท เนื่องจากไม่มีทุน ทำให้ต้องหยุดโครงการไป จนเวลาผ่านไป 1 ปี ทาง วว.ได้โทรศัพท์ไปแจ้งถึงการชิงทุนในการทำวิจัย

“เราก็เตรียมตัวไป หิ้วแมงกะพรุนไปนำเสนอ ไม่รู้ว่าต้องขึ้นเวทีแล้วมีกล้องมาถ่ายทำ สัมภาษณ์ ขึ้นนำเสนอกับคุณอุบลที่เป็นนักวิจัย ต้องตอบคำถามเรื่องแนวทางธุรกิจ แนวทางการตลาด ซึ่งเราไม่ได้เตรียมตัวมา ก็ไม่ค่อยมีข้อมูล แต่ตอบไปตามความเข้าใจ คิดว่าคงไม่ได้แน่ๆ แต่สุดท้ายประกาศผลมาเราได้ เป็นทุนมูลค่า 300,000 พอดีกับที่เราต้องการ”

เมื่อได้เงินทุนก็มีความพร้อม ทีมนักวิจัยนำโดยคุณอุบลจึงทำการศึกษาทดลอง คุณกฤษฎ์พัฐทำหน้าที่ติดตามผลและคอยส่งวัตถุดิบต่างๆ ให้กับทีมวิจัย ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปี

พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง

วิจัยสำเร็จขั้นแรกคือแก้ความเป็นพิษได้ จนพัฒนาต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งรายละเอียดของนวัตกรรมในงานวิจัยนั้น น.ส.อุบล ฤกษ์อ่ำ ศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว. ได้ให้รายละเอียดไว้ดังนี้

แมงกะพรุนลอดช่อง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า White jellyfish มีชื่อวิทยาศาสตร์ Lobonema smithi Mayer เป็นแมงกะพรุนที่สามารถรับประทานได้ และพบมากในบริเวณอ่าวไทยและในทะเลอันดามัน

จากการสกัดและพิสูจน์โครงสร้างของตัวแมงกะพรุนประกอบด้วยเจลาติน คอลลาเจน และโปรตีน ที่สามารถรับประทานได้ และจากผลการทดสอบสารสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนลอดช่อง  พบว่าคอลลาเจน fraction ที่สกัดได้จากแมงกะพรุนเป็นชนิด collagen type I และเมื่อนำคอลลาเจนที่ได้ไปผ่านกระบวนการไฮโดรไลเซท ทำให้ได้สารสกัดที่มีขนาดเล็ก และเมื่อนำไปวิเคราะห์กรดอมิโนพบว่ามี hydroxyproline, proline, glycine, glutamic acid, aspartic acid, arginine และ cystine เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดอะมิโนชนิด taurine ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เมื่อนำสารสกัดคอลลาเจนที่ได้ไปทำการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่าสารสกัดดังกล่าวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และสารสกัด fraction ที่เลือกนี้ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ (human fibroblast cell line) ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง (Acute dermal toxicity test) และ ไม่มีความเป็นพิษเมื่อนำไปทำการทดสอบในสัตว์ทดลองโดยการกิน (Acute oral toxicity test)

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร จึงนำสารสกัดที่ได้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง ในรูปแบบของ เซรั่ม โลชั่นบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์โฟมและเจลสำหรับล้างหน้า และสบู่เหลว ภายใต้ชื่อแบรนด์ JELLINO

โอกาสในการสร้างตลาด

คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวว่า นอกจากทำการขายในเมืองไทยแล้ว ยังต้องการขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งจีน ตอนนี้เริ่มจำหน่ายไปประมาณ 3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก สร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงความปลอดภัยและสรรพคุณของตัวสินค้า ผ่านการวิจัยและได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ใช้ได้จริง ไม่เป็นอันตราย

“นวัตกรรมตอบโจทย์ในการทำธุรกิจจุดนี้มาก เพราะสร้างเพิ่มให้กับสินค้า จากแมงกะพรุนที่มีราคาตกต่ำ แต่เมื่อนำนวัตกรรมเข้าสามารถสร้างเป็นแบรนด์เครื่องสำอาง ส่วนสำคัญคือต้องยกความดีให้นักวิจัยซึ่งเก่งมาก ใช้แมงกะพรุนไทยทดลองจนประสบผลสำเร็จ ไม่ต้องนำเข้าสารสกัดจากต่างประเทศ ไม่มีปัญหาในเรื่องต้นทุนที่มีราคาแพง”

 เมื่อมีไอเดียต้องหาตัวช่วย

เจ้าของแนวคิดนวัตกรรมจากแมงกะพรุน เปิดเผยว่าการที่ก้าวมาถึงจุดนี้ได้คือความไม่ท้อ อยากให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกคนเข้มแข็งอดทน พยายามหาทางแก้ปัญหา หากมีแนวคิดดีๆ ในการต่อยอดธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แนะนำให้มาปรึกษากับทาง วว. ซึ่งทาง วว.นั้นมีผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายด้าน ไม่เพียงแต่ในเรื่องงานวิจัย แต่ยังรวมถึงเรื่องทางการเงินด้วย หรืออาจจะเป็นหน่วยงานอื่นจากทางภาครัฐก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีโครงการการสนับสนุนเอสเอ็มอีต่างๆ เป็นจำนวนมาก

“หากมีไอเดียดีๆ แนะนำว่าให้ไปคุยกับนักวิจัย เพราะนักวิจัยไทยเก่งไม่แพ้ต่างชาติ ส่วนปัญหาทางด้านการเงินอยากให้ไปปรึกษาธนาคารกรุงเทพ เพราะนอกจากการช่วยเหลือทางด้านสินเชื่อแล้วยังให้คำปรึกษาเรื่องการลงทุนต่างที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการอีกด้วย” คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวทิ้งท้าย