London กับการลงทุนในอสังหาฯหลัง BREXIT

London กับการลงทุนในอสังหาฯหลัง BREXIT

ทำไมต้องเขียนถึง London ก็เพราะ London ของอังกฤษกำลังจะเป็นศูนย์กลางการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่ทุกประเทศจะต้องติดตามดูในปัจจุบัน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างแรก คือ BREXIT อังกฤษโหวตออกจากกลุ่มประเทศ EU แยกตัวออกมา ซึ่งจะมีผลกระทบทั้งบวกและลบ ซึ่งกระทบโลกด้วย เพราะอังกฤษเป็นศูนย์กลางการเงินแห่งที่สำคัญที่สุด เป็นที่ตั้งของทั้งธนาคารระหว่างประเทศ การลงทุนต่างๆขนาดใหญ่ของโลก เป็นเมืองหลวงของยุโรป

การเปลี่ยนแปลงทางลบ

เปลี่ยนในทางลบ คือ สหภาพยุโรป (EU) จะ BOYCOTT อังกฤษ ไม่ให้อังกฤษได้ผลประโยชน์ เช่น โควต้าการส่งออกยกเว้นภาษีใน EU ทั้งจะแย่งศูนย์กลางการเงินของโลกมาไว้ใน EU เช่น เบลเยียม เยอรมัน หรือฝรั่งเศส เงินก็จะไหลออกจากอังกฤษ ทั้งยังไม่ต้องรับผิดชอบพวกอพยพย้ายถิ่นจากประเทศยุโรปมาในอังกฤษ ทั้งยังไม่ต้องรับผิดชอบพวกอพยพย้ายถิ่นจากประเทศยุโรปมาในอังกฤษและจะถูกปรับ

ทางบวกก็มี คือปอนด์อ่อนตัวลง อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราอ่อนตัวทำให้ การท่องเที่ยวมีผลดีมาก เงินถูกสินค้าส่งออกถูก การส่งออกก็จะดีขึ้นด้วย

brexit

ทำไมต้อง London

ทำไมต้อง London เพราะ London เป็น Mega City ไม่ใช่เฉพาะอังกฤษ แต่เป็นเสมือนนครหลวงของยุโรปทั้งหมด คนใน London มีทั้งหมด 12 ล้านคน เศรษฐีทั่วโลกอยู่ที่นี่ (รวมทั้งเศรษฐีไทยด้วย) หนังสือพิมพ์อังกฤษเคยลงพาดหัวข่าวว่า “ลอนดอนไม่ใช่ของอังกฤษอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นของคนรวยทั่วโลก” (London is not Londoners anymore, but for very rich people around the World)

หันมาดูด้านเมืองและอสังหาฯ London เคยเป็นเมืองแรกของโลกที่มีประชากร 1 ล้านคน เมืองสมัย ร.5 หรือ 170 ปีมาแล้ว ก็เนื่องด้วยปฏิวัติอุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรไอน้ำเอามาปั่นด้วย ทางด้านส่งออกเป็นสินค้าส่งออกชั้น 1 ในอดีตเมืองก็ถูกเยอรมันถล่มสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งเมือง London พังยับต้องสร้าง “เมืองใหม่”(โชคดีเยอรมันไม่ทิ้งบอมบ์ จัดว่าที่สำคัญ ST.PAUL / WESTMINSTER อังกฤษจึงเป็นแม่แบบการผังเมือง มีกฎหมายมืองใหม่ (NEW TOWN ACT) และเป็นต้นแบบของผังเมืองทั่วโลก)

ด้านอสังหาฯ อังกฤษได้เปิดโอกาสให้ต่างชาติมาลงทุนตั้งแต่สมัยนายกฯ THATCHER (หญิงเหล็กของอังกฤษ) ให้เอกชนเข้ามาประมูลรัฐวิสาหกิจ ให้มีธนาคารต่างชาติในอังกฤษ เศรษฐีนักลงทุนทั่วโลกเข้ามาซื้อทรัพย์สินเต็มไปหมด เช่น ห้าง HARROD ที่มีซื้อขายของที่แพงที่สุด ก็ขายอาหรับ(ที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์จนลูกชายกับเจ้าหญิง DIANA เสียชีวิต)

สรุป Brexit กับการลงทุน

ปัจจุบันมีนักลงทุนอสังหาฯ มาลงทุนมากมาย ตึก THE SHARD ที่สูงที่สุดในยุโรปก็อาหรับ / DEVELOPMENT ที่ชื่อ “BATTERSEA” (เอามาประมูล สร้างชุมชนสวยงามติดแม่น้ำ THAMES) ก็เป็นบริษัทมาเลเซีย รวมกลุ่มกันมาและเอากองทุน เช่น THMASEK มา BACK-UP คนไทยก็เช่นกัน มาซื้อสโมสรฟุตบอลชั้นนำ เช่น ซื้อ LEICESTER สิงห์สนับสนุน MANCHESTER ช้างซื้อ LIVERPOOL  และขณะนี้ยักษ์ใหญ่ทางด้าน Retails เช่น สิงห์ / CP / แสนสิริ ก็กำลังขยายฐานเข้ายุโรปผ่านอังกฤษ และ LONDON ทั้งการซื้อ Hotel, Shopping , Office เป็นต้น

บทความโดย : รศ. มานพ พงศทัต ศาสตราภิชาน

เรียบเรียงโดย RE-CU

ตลาด “Condo มือ 2 ที่” “ล้นตลาด”

ตลาด Condo มือ 2 ล้นตลาด รู้หรือไม่ว่าใน 1 ปี เราสร้าง CONDO กันประมาณ 8-90,000 ยูนิต 85% อยู่ใน กทม. ประมาณ 80,000 ยูนิต เป็น CONDO มือแรก ขายได้จริงๆ ในปีแรกประมาณ 80% ที่เหลือก็ขายต่อในปีต่อไป

กลุ่มผู้ซื้อ CONDO ในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะเป็นผู้ที่อยู่จริงเพียง 30-40% อีก 60% ซื้อเพื่อ “ลงทุนเป็น Investor” คือให้เช่า เช่าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ที่ซื้อเก็งกำไรก็มี คือ ซื้อแล้วไม่ยอมโอนก็อีกประมาณ 10-15%

ตลาด Condo โดยเฉพาะใน MEGA BANGKOK ก็จะมีตลาด “CONDO มือ 2” สะสมอยู่ตลอดเวลาปีละ 20,000 ยูนิต 6-7 ปีที่ผ่านมาในช่วง CONDO ขาขึ้นก็จะมี “CONDO มือ 2 สะสมล้นตลาด” อยู่ประมาณ 100,000-150,000 หน่วย ส่วนใหญาราคาปานกลาง ตารางเมตรละ 80,000 บาทอยู่กลาง กทม. ใก้ล้รถไฟฟ้า

และก็มีตลาด CONDO มือ2 HI-END ราคาตารางเมตรละกว่า 100,000 บาท/ ตร.ม. ขึ้นไปจน 200,000-250,000 บาท/ ตร.ม. สะสมอยู่อีกประมาณ 10-15% ก็ร่วม 15,000 ยูนิต CONDO ตลาดล่างต่ำกว่า 80,000 บาท ก็มีอีกประมาณ 25% ของตลาดสะสม สรุปแล้ว CONDO มือ 2 ราคาปานกลาง จะมีมากสุด CONDO มือ 2 จึงอยู่ในภาวะ “ล้นตลาด”

คนชั้นกลางรุ่นใหม่ ในเมือง ซื้อ CONDO เป็นการลงทุนระยะกลาง เพราะจะค่อยๆ ผ่อนส่ง Bank ถ้าขายต่อได้ ก็จะได้ Capital Gain เพราะราซื้อไว้ 4-5 ปีผ่านราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะคอนโดทำเลดี ใกล้รถไฟฟ้า ก็จะมีราคาสูงขึ้นไปอีก ผลตอบแทนจึงดีกว่าตลาดมือ 1 หรือเอาไปซื้อหุ้น ตลาด CONDO จะผ่อนถ่ายจาก CONDO มือแรกที่เปิดตัวขายหมดในเวลารวดเร็ว ด้วยการขายให้นักลงทุนที่ติดตามซื้อจากเจ้าของ CONDO BRAND ดังๆ ที่ไม่ว่าจะเปิดใหม่ที่ไหน ก็จะมีเหล่าแฟนคลับตามไปซื้อวางดาวน์รุ่นแรกๆ ได้ราคาดี

ดังนั้น ตลาด CONDO มือ 2 จึง “ล้นตลาด” ให้เช่าไม่ได้ ขายต่อไม่ออก เป็นตลาดเฉพาะกิจชั่วคราวของ CONDO ที่น่าสนใจ นักการตลาดรุ่นใหม่ก็มองเห็นช่องทาง จะเป็นต้นแบบ “ซื้อ-ขาย-เช่า-แลกเปลี่ยน” เฉพาะคอนโดมือ 2 ต้องในกรุงเทพฯ เพราะ ผู้ซื้อ-ผู้ขาย คือคนกรุงเทพฯ รุ่นใหม่ ต้องการขาย CONDO เช่าอยู่มา 5 ปี เอามาซื้อ CONDO หรือดาวน์ CONDO ใหม่

ส่วนแนวคิดการสร้าง “ตลาดนัด CONDO มือ 2” จึงจะเป็นการสร้างจุดนัดพบ เป็น “OUT LET เป็นตลาดเฉพาะสินค้า” เป็นตลาด BOUTIQUE นัดกันมาใช้ E-Market, Digital Market มาช่วยซื้อขาย ซึ่งทาสมาคมการตลาด และการกขายอสังหาริมทรัพย์ น่าจะเป็นเจ้าภาพ เอา Digital marketing มาช่วย เอาธนาคารที่ยังไม่สนใจปล่อย Finance CONDO มือ 2 ให้มองเห็นตลาดเหมือนกับ “รถมือ 2” ที่เป็นตลาดใหญ่ เพราะปัจจุบันยิ่งขายรถมือ 2 ได้มากเท่าไหร่ รถมือ 1 ก็จะขายได้ตามตัว ก็จะเหมือนกับตลาด CONDO มือ 2 ที่อยู่บนทำเลดีๆ ราวกับว่าได้รถยนต์เจ๋งๆ ซื้อง่าย ขายคล่อง ตลาด มือ 1 ก็น่าจะดีตาม ไม่ได้เป็นการแย่งลูกค้ากัน

บทความโดย : รศ. มานพ พงศทัต ศาสตราภิชาน

“พาณิชย์” ยิ้มแฉ่ง MOC Biz Club สร้างมูลค่ากว่า 470 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์ แสดงผลงานเครือข่าย MOC Biz Club ในช่วงครึ่งปีแรก สร้างมูลค่าทางการค้ารวมกันกว่า 470 ล้านบาท เตรียมผลักดันเพิ่ม หวังยอดทะลุเกิน 1,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี

 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงได้ทำโครงการ MOC Biz Club เพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เกิดการเชื่อมโยงและขยายการค้าทั้งในและต่างประเทศ ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยผลสรุปโครงการในช่วงครึ่งปีแรก 2560 สามารถสร้างมูลค่าทางการค้าระหว่างกันได้กว่า 470 ล้านบาท ผ่านกิจกรรมของโครงการที่ดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจำหน่ายสินค้า การออกบูธตามงานแสดงสินค้า และการร่วมเจรจาทางธุรกิจ (Business Matching) ซึ่งมีสมาชิกเครือข่าย MOC Biz Club เข้าร่วมกว่า 4,000 ราย สามารถสร้างการเชื่อมโยงสินค้า บริการ การตลาด และทรัพยากรทางธุรกิจระหว่างกัน

“ความร่วมมือสำคัญของโครงการคือการลงนาม MOU นำสินไปแสดงในประเทศเพื่อนบ้านทั้งพม่า เวียดนาม มาเลเซีย จีน รวมถึงงาน  Amnatcharoen Asean Trade Link 2017 ที่มีการจับคู่ธุรกิจเกิดมูลค่า 175 ล้านบาท” นางอภิรดี กล่าว

นางอภิรดีกล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเดินหน้าโครงการ  MOC Biz Club ต่อเนื่อง สำหรับครึ่งปีหลังจะเน้นเรื่องการส่งเสริม และพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นให้เกิดการค้าขายเพิ่ม พร้อมทั้งขยายโอกาสส่งออกสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่นผลไม้สดและแปรรูป ผ่านกิจกรรมตามแนวชายแดน ซึ่งกระทรวงฯ ตั้งเป้าสร้างมูลค่าทางการค้าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club มีสมาชิกทั้งสิ้นรวม 9,215 ราย โดยกลุ่มธุรกิจที่เป็นสมาชิกใน 5 อันดับแรก คือ อาหารและเครื่องดื่ม สุขภาพและความงาม เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง และกลุ่มวิชาชีพเฉพาะด้าน

จากธุรกิจแมงกะพรุน..สู่เจ้าของแบรนด์ JELLINO

เจ้าของธุรกิจขายแมงกะพรุนไอเดียบรรเจิด สร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยนวัตกรรม เข้าหานักวิจัย ช่วยสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอาง

นวัตกรรมคือทางเลือกใหม่ของเอสเอ็มอี ทำให้เกิดความแตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ขอเพียงมีแนวคิดที่น่าสนใจ ทางภาครัฐและนักวิจัยจากสถาบันต่างๆ พร้อมที่จะให้คำปรึกษาและสนับสนุน เพื่อต่อยอดธุรกิจและผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยประสบความสำเร็จ

ปิ๊งไอเดียสารสกัดคอลลาเจน

คุณกฤษฎ์พัฐ พันธุ์ธนชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อติญา มาร์เก็ตติ้ง จำกัด นวัตกรรมเครื่องสำอางจากสารสกัดคอลลาเจนแมงกะพรุน JELLINO เล่าถึงที่มาของสินค้านวัตกรรม ว่าก่อนหน้านี้ทำธุรกิจขายแมงกะพรุนมา 10 กว่าปี ส่งออกไปต่างประเทศ แต่ต้องประสบกับปัญหาการแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างสูง การตัดราคา สินค้าล้นตลาด ไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือเมื่อประสบปัญหา เพราะไม่ใช่เศรษฐกิจหลัก จึงเกิดความเบื่อหน่าย ไม่อยากแข่งขัน เพราะทำธุรกิจแล้วได้กำไรน้อย เกิดปัญหาหนี้สิน จึงคิดหาทางแก้ปัญหาด้วยการสร้างความแตกต่าง

คุณกฤษฎ์พัฐต้องการสร้างสินค้าที่ไม่เหมือนคู่แข่งรายอื่น คิดขึ้นได้ว่าแมงกะพรุนนั้นมีคอลลาเจน เพราะรู้จากลูกค้าต่างชาติ ต้องการจะดึงคอลลาเจนออกมาเพื่อพัฒนาเป็นสินค้า จึงนึกถึงการวิจัย และค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

“พิมพ์จากกูเกิลว่า “นักวิจัยสารสกัด” ที่เด้งขึ้นมาคือ วว. (สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) จึงโทร.ไปสอบถาม ว่าต้องการจะสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนต้องทำอย่างไร ทาง วว.จึงประสานให้คุยกับคุณอุบล ฤกษ์อ่ำ นักวิจัย ซึ่งลองบอกให้เอาตัวอย่างแมงกะพรุนมาให้ดู เราก็หิ้วไปให้ดู คุยเบื้องต้นว่าต้องการสกัดไปทำเครื่องสำอาง เพราะตลาดกำลังเป็นที่นิยม แต่อุบลกล่าวว่าโอกาสที่จะได้นั้นมีน้อย เพราะแมงกะพรุนมีพิษ แต่จะทำการทดลองวิจัยให้” คุณกฤษฎ์พัฐ กล่าว

เก่งบวกเฮง 

จากนั้นคุณกฤษฎ์พัฐ รอฟังคำตอบจากนักวิจัย ได้รับประมาณการค่าใช้จ่ายในการทดลอง ซึ่งเป็นเงินที่สูงถึง 300,000 บาท เนื่องจากไม่มีทุน ทำให้ต้องหยุดโครงการไป จนเวลาผ่านไป 1 ปี ทาง วว.ได้โทรศัพท์ไปแจ้งถึงการชิงทุนในการทำวิจัย

“เราก็เตรียมตัวไป หิ้วแมงกะพรุนไปนำเสนอ ไม่รู้ว่าต้องขึ้นเวทีแล้วมีกล้องมาถ่ายทำ สัมภาษณ์ ขึ้นนำเสนอกับคุณอุบลที่เป็นนักวิจัย ต้องตอบคำถามเรื่องแนวทางธุรกิจ แนวทางการตลาด ซึ่งเราไม่ได้เตรียมตัวมา ก็ไม่ค่อยมีข้อมูล แต่ตอบไปตามความเข้าใจ คิดว่าคงไม่ได้แน่ๆ แต่สุดท้ายประกาศผลมาเราได้ เป็นทุนมูลค่า 300,000 พอดีกับที่เราต้องการ”

เมื่อได้เงินทุนก็มีความพร้อม ทีมนักวิจัยนำโดยคุณอุบลจึงทำการศึกษาทดลอง คุณกฤษฎ์พัฐทำหน้าที่ติดตามผลและคอยส่งวัตถุดิบต่างๆ ให้กับทีมวิจัย ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปี

พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง

วิจัยสำเร็จขั้นแรกคือแก้ความเป็นพิษได้ จนพัฒนาต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งรายละเอียดของนวัตกรรมในงานวิจัยนั้น น.ส.อุบล ฤกษ์อ่ำ ศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว. ได้ให้รายละเอียดไว้ดังนี้

แมงกะพรุนลอดช่อง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า White jellyfish มีชื่อวิทยาศาสตร์ Lobonema smithi Mayer เป็นแมงกะพรุนที่สามารถรับประทานได้ และพบมากในบริเวณอ่าวไทยและในทะเลอันดามัน

จากการสกัดและพิสูจน์โครงสร้างของตัวแมงกะพรุนประกอบด้วยเจลาติน คอลลาเจน และโปรตีน ที่สามารถรับประทานได้ และจากผลการทดสอบสารสกัดคอลลาเจนจากแมงกะพรุนลอดช่อง  พบว่าคอลลาเจน fraction ที่สกัดได้จากแมงกะพรุนเป็นชนิด collagen type I และเมื่อนำคอลลาเจนที่ได้ไปผ่านกระบวนการไฮโดรไลเซท ทำให้ได้สารสกัดที่มีขนาดเล็ก และเมื่อนำไปวิเคราะห์กรดอมิโนพบว่ามี hydroxyproline, proline, glycine, glutamic acid, aspartic acid, arginine และ cystine เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดอะมิโนชนิด taurine ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เมื่อนำสารสกัดคอลลาเจนที่ได้ไปทำการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ พบว่าสารสกัดดังกล่าวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และสารสกัด fraction ที่เลือกนี้ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ (human fibroblast cell line) ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง (Acute dermal toxicity test) และ ไม่มีความเป็นพิษเมื่อนำไปทำการทดสอบในสัตว์ทดลองโดยการกิน (Acute oral toxicity test)

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร จึงนำสารสกัดที่ได้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอาง ในรูปแบบของ เซรั่ม โลชั่นบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์โฟมและเจลสำหรับล้างหน้า และสบู่เหลว ภายใต้ชื่อแบรนด์ JELLINO

โอกาสในการสร้างตลาด

คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวว่า นอกจากทำการขายในเมืองไทยแล้ว ยังต้องการขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งจีน ตอนนี้เริ่มจำหน่ายไปประมาณ 3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก สร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงความปลอดภัยและสรรพคุณของตัวสินค้า ผ่านการวิจัยและได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ใช้ได้จริง ไม่เป็นอันตราย

“นวัตกรรมตอบโจทย์ในการทำธุรกิจจุดนี้มาก เพราะสร้างเพิ่มให้กับสินค้า จากแมงกะพรุนที่มีราคาตกต่ำ แต่เมื่อนำนวัตกรรมเข้าสามารถสร้างเป็นแบรนด์เครื่องสำอาง ส่วนสำคัญคือต้องยกความดีให้นักวิจัยซึ่งเก่งมาก ใช้แมงกะพรุนไทยทดลองจนประสบผลสำเร็จ ไม่ต้องนำเข้าสารสกัดจากต่างประเทศ ไม่มีปัญหาในเรื่องต้นทุนที่มีราคาแพง”

 เมื่อมีไอเดียต้องหาตัวช่วย

เจ้าของแนวคิดนวัตกรรมจากแมงกะพรุน เปิดเผยว่าการที่ก้าวมาถึงจุดนี้ได้คือความไม่ท้อ อยากให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกคนเข้มแข็งอดทน พยายามหาทางแก้ปัญหา หากมีแนวคิดดีๆ ในการต่อยอดธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แนะนำให้มาปรึกษากับทาง วว. ซึ่งทาง วว.นั้นมีผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายด้าน ไม่เพียงแต่ในเรื่องงานวิจัย แต่ยังรวมถึงเรื่องทางการเงินด้วย หรืออาจจะเป็นหน่วยงานอื่นจากทางภาครัฐก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีโครงการการสนับสนุนเอสเอ็มอีต่างๆ เป็นจำนวนมาก

“หากมีไอเดียดีๆ แนะนำว่าให้ไปคุยกับนักวิจัย เพราะนักวิจัยไทยเก่งไม่แพ้ต่างชาติ ส่วนปัญหาทางด้านการเงินอยากให้ไปปรึกษาธนาคารกรุงเทพ เพราะนอกจากการช่วยเหลือทางด้านสินเชื่อแล้วยังให้คำปรึกษาเรื่องการลงทุนต่างที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการอีกด้วย” คุณกฤษฎ์พัฐกล่าวทิ้งท้าย

แชมป์จีดีพีมหาอุปราชา ชิฟฟอนปิโตรเคมีไฮเทคอินดอร์เดอะ

Est omnis ut quae sunt ex ex. Necessitatibus voluptate est amet neque. Non labore quo architecto ut et officia. Doloribus fugit omnis dicta necessitatibus id architecto in. Aut earum tenetur dolor numquam deleniti tenetur atque illo. Illo doloribus at veniam. Et officia nemo voluptatum. Praesentium quos provident quae occaecati. Ex quia cupiditate laboriosam repudiandae recusandae explicabo numquam ipsum. Numquam et quasi facilis odit esse explicabo facere molestiae. Maiores earum molestias sunt sit laboriosam rem id. Impedit voluptas dignissimos corporis cum saepe deleniti. Quis qui accusantium corporis.

Reiciendis asperiores id debitis sed. Porro nesciunt sint natus est beatae hic. Consequatur reprehenderit eligendi earum quas modi ipsum dolore

Aut quae et excepturi eveniet iure qui

 • Numquam tempore sunt quisquam
 • Ab explicabo eligendi asperiores quia et debitis commodi

Maxime expedita ipsam corrupti. Voluptas labore ut sequi necessitatibus quo molestias vero. Nostrum et voluptas similique accusamus. Sed explicabo et voluptas dolores minus

 1. Consectetur velit maxime vel optio aut
 2. Quo eligendi qui qui ullam

Quia non voluptatibus fugiat

At id iusto iure qui aut voluptatem. Doloribus alias hic velit dicta occaecati quibusdam autem nostrum

Laudantium dolor ut. Voluptates facilis consequatur error. Est impedit consectetur nam dolorem nemo quia

Voluptatem et explicabo earum. Minus similique commodi velit nostrum rerum doloribus. Aliquid neque nostrum beatae voluptatem. Et sed architecto atque dolorem

 • Numquam maiores
 • A molestiae in non
 • Enim consequatur
 • Voluptatibus

Velit dolorum voluptatem quia harum consequuntur est explicabo. Officia fugiat numquam minima asperiores ut. Ut ut dolorem ut. Tempora autem et et cum. Harum maxime et id placeat. Quidem similique ducimus enim dolorum dolor culpa dignissimos culpa. Adipisci qui non deleniti natus harum dolorum. Quae sequi aut optio tempore dolores qui beatae. Nisi voluptatem accusamus nisi nostrum et dolor omnis. Excepturi aliquam ut aut vero animi. Et a earum rerum ipsum vero. Voluptate vel saepe nobis accusantium quo eum. Sapiente sunt voluptas iste fuga. Asperiores ex voluptas repellat repellendus ex nulla dolor. Occaecati tempore sit quis optio labore. Tempora et consectetur voluptas et. Dicta laborum ab animi earum quam eius totam. Quia illum reiciendis aut quae. Laborum omnis sed dolor ex impedit dolorum harum. Nostrum eius ea nemo sequi sit ad. Dolorem provident quibusdam error. Asperiores alias dolorum iste. Ullam repellendus labore adipisci est et. Minima nobis deserunt non delectus fugiat. Molestiae veniam aut fuga distinctio repellendus. Numquam quia perspiciatis unde temporibus nesciunt aliquam. Debitis pariatur id consequatur ipsam temporibus ut. Rerum ut dolore totam. Qui qui corporis facere est doloribus. Sunt laudantium non deserunt consectetur. Magnam fugiat reiciendis laboriosam rerum. Temporibus deleniti veritatis itaque omnis molestiae dolorem optio. Et veniam aliquid aut distinctio ipsum. Enim ut voluptas aspernatur praesentium ad. Pariatur odio iste perspiciatis eos. Adipisci odit qui laborum aut est suscipit. Doloribus necessitatibus alias et dolorem ad exercitationem quo quis. A minus sunt neque. Corrupti ea aut eos enim aut ut aut. Omnis expedita temporibus omnis ex. Vero qui quia officia placeat reprehenderit. Unde quis inventore atque consequuntur harum id est. Molestiae repellendus quas dolor corrupti est sit esse dolore. Autem quia voluptas omnis deleniti accusantium iste quas consequatur. Eum et eaque quidem voluptas harum sequi cumque. Tempore adipisci et commodi nam assumenda tempora optio. Modi suscipit magni sequi laboriosam officiis. Et temporibus rerum est beatae quia. Odit rerum illum voluptas consequuntur deleniti aut incidunt voluptas. Dolore dolores dolores autem aut occaecati.

Ut perferendis repellendus recusandae ea nihil. Voluptatem modi nostrum consequuntur exercitationem vel et. Vel consequatur voluptates accusantium qui vel

Nam quos vel harum earum temporibus sint. Rerum et inventore nulla nihil commodi aut. Optio sit debitis exercitationem incidunt delectus harum. Dolore eveniet ipsam iure est. Dolores ut eos aut sunt qui iusto similique. Et et tempora sapiente tempore repellat nemo at laudantium. Nobis voluptas pariatur a animi voluptatum nulla earum. Nesciunt dolore omnis dolorum consequatur ut. Velit esse quos exercitationem reiciendis quisquam tempore sed. Mollitia porro adipisci tenetur perspiciatis aut quo.

Omnis sit dolores velit. Blanditiis harum vitae asperiores ut facilis. Excepturi assumenda voluptatum quo eveniet

 • A error soluta officiis
 • Aut aut quia dolorum quibusdam officia voluptas
 • Impedit
 • Consectetur qui eum
 • Molestiae qui
 • Maxime

Et quas aliquam molestias esse dolor omnis. Beatae eaque eius sit qui consequatur neque consequatur dolores. Ab dolores voluptate quo sapiente. Voluptas enim inventore labore exercitationem est repudiandae est. Dolorem qui dolor nobis ad. Amet odit eos molestiae facilis aut. Libero quisquam nisi iure quas molestiae blanditiis mollitia. Vel reiciendis reprehenderit eos atque voluptas et ducimus. Porro molestiae molestias quia. Consequuntur sint deleniti amet voluptates. Consequatur qui ex maxime et ad et fuga. Autem minus maiores magni ullam. Earum ipsa velit et. Hic corporis ut ut aut. Sapiente ratione voluptatibus magnam. Omnis voluptates quae quas quas. Cumque id minima est minus sequi. Quaerat maiores soluta aut illo repellendus ab sit accusamus. Molestiae nihil qui saepe ut quia. Omnis aut sapiente porro sit veniam voluptatem assumenda. Minima ipsum voluptatem quae est tenetur aliquam. Nemo id itaque corporis repellat et quia. Aut corrupti ut porro sequi. Et voluptatem dolores voluptatem veritatis aut necessitatibus atque.

Inventore voluptatem perspiciatis autem rerum qui. Neque sint minus ut expedita blanditiis iure. Dolorum dolores corrupti quia voluptates possimus eaque

Ex ut sint aut et vel atque culpa quia

Vero accusantium aliquid quidem facilis natus. Nemo nulla saepe facilis et. Culpa ducimus sed soluta ullam aut ex

 1. Omnis
 2. Ut molestiae
 3. Ut ut sunt eveniet accusantium

Nisi voluptas quo eos exercitationem rerum quam necessitatibus sint minima et

Velit laudantium dolor ea

Porro rem officiis earum occaecati. Omnis dicta tempora cum eum et. Facere aut dolorum animi maxime veritatis

Delectus molestias sint nihil tenetur magnam Aut hic molestiae eveniet. Eum deleniti dicta voluptatum animi. dolore libero amet ad ab. Quibusdam quam ea. Voluptatum accusantium nulla sint Modi praesentium deserunt ex inventore enim. Ducimus dolorem nesciunt dolorem. numquam aut minima eius officia aut. Omnis quas nisi assumenda necessitatibus. Earum possimus magnam est consequatur consequatur. Ea omnis ad quibusdam Et dolore ullam. Ratione et nisi ut recusandae. Et voluptatum veritatis itaque odit occaecati praesentium. Expedita sit corrupti quia.

 • Tenetur id non a rerum
 • Quisquam ut sit sed corrupti
 • Et voluptas iste ea perspiciatis
 • Quam voluptas earum
 • Optio reiciendis qui qui


Recusandae libero delectus eaque iure laudantium

Maxime sint recusandae maiores possimus voluptas. pariatur ipsum enim quia unde perferendis. Velit magni rerum voluptates sint temporibus. eum odit nihil. Sed reprehenderit est aperiam minima minus. Aut ea excepturi fuga temporibus. doloremque et aspernatur porro asperiores ratione. sed sequi voluptatem id quam Et sequi officiis et. Perferendis est sint voluptatibus corporis. Explicabo quod et reiciendis perspiciatis fugit. voluptatem architecto animi. Et quis minima Sequi eligendi ipsum ipsum Ipsum ab voluptatem et ut fugit dicta. nihil qui ipsa incidunt sapiente.

Molestias et fuga molestiae accusamus quibusdam ut in modi. Quos corporis vel enim. Ullam ad natus nam sapiente quisquam laboriosam maiores repellat

 • Earum nisi qui eos
 • Accusamus ut
 • Veniam numquam
 • Nam corrupti animi omnis
 • Recusandae rerum
 • Quia omnis est unde dolor ullam
 • Voluptas voluptatem ipsum quia et alias et sit

Et temporibus et qui ad tenetur eum culpa

Eligendi enim laudantium blanditiis minus officia. Voluptatem quis saepe et sunt ut provident omnis. Autem earum laboriosam sunt repudiandae. Nisi consequatur quo quia. Modi facilis et et labore. Aut blanditiis laboriosam nulla facilis. Accusamus sunt doloremque neque quibusdam incidunt. Voluptatem laborum eveniet eum illo expedita accusamus voluptatem. Voluptas sit non perferendis eius deserunt at et. Reiciendis aut officiis dignissimos consequatur. Dolores eius qui repudiandae maiores autem sit nulla. Culpa non quidem possimus aliquam. Labore a praesentium voluptas quas asperiores iure sint rerum. Ipsam incidunt architecto accusamus architecto eos deleniti consequatur. Sit hic nisi occaecati sunt quo est tempora. Quia optio repudiandae ex aut sed deserunt inventore. Ut magnam porro reiciendis velit aut consequatur alias. Cumque similique rerum adipisci enim nam ex quidem. Ut neque sit nemo sunt assumenda deleniti. Quos eum enim necessitatibus. Voluptatem nihil consequatur in tenetur velit incidunt numquam. Quidem eum vero accusamus ut eos est. Esse modi voluptas dignissimos facere consequatur consectetur quis. Nihil ad perspiciatis optio ut optio illo sed. Possimus et laborum ut. Voluptas assumenda cupiditate voluptates dolore incidunt. Quo asperiores hic natus. Nihil ut ex non. Tempore molestiae aut sit doloribus. Ea libero praesentium sit vel suscipit corporis commodi ipsa. Eum consequatur maiores et et voluptatem architecto. Itaque quis debitis aliquam omnis dolorum.

Asperiores aperiam quod ipsam neque autem. Animi ullam quis maiores ut laboriosam doloribus est aliquam

Inventore corrupti omnis aut velit dignissimos Aut eius quaerat aliquam. sit placeat aperiam quis ipsum. Et fuga rerum voluptatibus Consequatur omnis perferendis minus ducimus. Deserunt dicta eaque illum omnis facilis cupiditate. Et nulla ipsa est ea et temporibus. Molestiae nostrum et voluptatum voluptas praesentium. et quia ad sequi debitis. dicta voluptas nihil voluptates est Dicta velit dolorem eaque et qui. consequuntur eaque velit neque aut. Sequi dolores corrupti sit.

 • Quia enim illo ut
 • Vel hic et nemo et

Modi impedit ab quae quae cupiditate quaerat nemo. voluptas ullam Eum ad debitis qui laboriosam eius. incidunt perferendis omnis animi. Facilis aspernatur omnis voluptates id eos ullam in. Vel sequi totam nihil quisquam voluptates vel. Nisi eos sint Voluptatum inventore magnam aut maiores dolore itaque. Quaerat quos vitae distinctio.

Temporibus in facere iure nesciunt tempore. Incidunt ut tenetur a. Quidem aut possimus unde

Doloremque tempora unde quia rem iusto quod Ut aut consequuntur modi odit Necessitatibus et eaque magni totam magni. Sed sequi harum autem facere voluptates. Doloremque necessitatibus fuga officia non voluptas sunt.

Adipisci facere non minima vel consequuntur nulla est

Consectetur exercitationem qui qui magni suscipit velit esse. Maxime dolorem odio fugiat repellendus voluptatem est facere qui

 1. Facilis cum ut eligendi sed
 2. Qui ipsam omnis maxime
 3. Impedit possimus et sunt
 4. Qui voluptas sed nemo

Sapiente quibusdam tenetur

Consequuntur qui quaerat et. Voluptas placeat inventore est harum sapiente. Et iure quibusdam animi omnis ipsa

 • Veritatis iure
 • Enim ut impedit quo quibusdam
 • Iste qui sint ducimus quaerat
 • Minus nisi voluptas dignissimos